"Giá tiêu dùng còn chịu nhiều ảnh hưởng của xăng dầu"

16:01 04/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với báo giới sáng nay, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận định tình hình thị trường thế giới, nhất là giá dầu trong năm 2008 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng và đời sống người dân trong nước.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: N.C.

- Hiện giá dầu đã lên mức 100 USD mỗi thùng. Bộ trưởng đánh giá thế nào về ảnh hưởng của nó đến kinh tế Việt Nam?

- Tôi tin là sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Trước hết, về nhu cầu dầu trong nước, chúng ta sẽ vẫn phải nhập khẩu nhiều. Dự kiến đến giữa năm 2009 nhà máy lọc dầu Dung Quất mới hoàn thành và có công suất 6,3 triệu tấn. Nhưng ngay từ bây giờ, nhu cầu của chúng ta đã lên tới 13 triệu tấn. Vì thế, sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Chính phủ đang có đề án lập kho xăng dầu dự trữ và giao cho Bộ Tài chính chủ trì, và có đóng góp của Bộ Công Thương. Nếu đề án này thành hiện thực, nó sẽ giúp bình ổn giá xăng dầu ở một mức độ nhất định và có hiệu quả với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp xăng dầu sẽ không bị lỗ quá nhiều và đời sống người dân cũng bớt bị ảnh hưởng. Kho xăng dầu này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước.

- Theo ông, giá xăng dầu trong nước thời gian tới sẽ diễn biến ra sao?

- Hiện giá xăng và dầu diesel đều đã thực hiện theo đúng lộ trình điều hành tiếp cận thị trường. Chỉ còn dầu mazut là chưa. Bộ Công Thương đang cùng Bộ Tài chính nghiên cứu lộ trình cho mặt hàng này và sẽ sớm có báo cáo để trình Chính phủ.

Ngay cả điện và than cũng sẽ được đưa về đúng mặt bằng giá thị trường và phù hợp với lộ trình của Chính phủ.

- Vậy giá tiêu dùng và đời sống người dân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

- Tình hình giá cả thế giới trong năm 2008 sẽ diễn biến khó lường và tác động nhiều đến sản xuất và đời sống của người dân.

Thông thường vào trước Tết Nguyên Đán, giá cả sẽ tăng mạnh. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương điều hành sao cho giá cả không tăng quá cao, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

- Chính phủ sẽ có biện pháp gì để tránh những ảnh hưởng này?

- Tôi cho rằng trước hết phải tăng năng lực sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng sản phẩm và có giá cả hợp lý, sao cho cung luôn đáp ứng được cầu. Chúng ta cần thúc đẩy sản xuất hàng tiêu dùng trong nước và kiểm soát tốt để không xảy ra sốt giá.

Một việc quan trọng khác là phải đẩy nhanh tốc độ xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia, để tự sản xuất các mặt hàng đang phải nhập khẩu nhiều, như nhà máy lọc dầu Dung Quất, các nhà máy phân đạm tại Ninh Bình, Cà Mau và các dự án sản xuất phôi thép. Nếu các dự án này thực hiện đúng tiến độ, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc thu xếp nguyên liệu cho các ngành sản xuất.

Tiếp nữa, cũng phải tính đến các công cụ điều hành vĩ mô như tiền tệ, sắp xếp hệ thống quản lý tại các doanh nghiệp. Cũng cần đầu tư thêm công sức cho việc điều tra, nắm bắt diễn biến của thị trường để kịp phản ứng. Điều này đặc biệt quan trọng với những mặt hàng chiến lược như xăng dầu, cơ khí chế tạo, hay những mặt hàng đang phải nhập khẩu như phân bón, hóa chất, nguyên phụ liệu.

Ngọc Châu ghi

contentlength: 5328
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..