Giá tiêu có xu hướng tăng nhưng sẽ không bền vững

16:17 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù giá tiêu tăng vào những ngày đầu tháng 6, tuy nhiên, xu hướng tăng giá này không bền vững do nguồn cung từ vụ thu hoạch trước còn nhiều.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, những ngày đầu tháng 6, giá hạt tiêu tăng ở hầu hết các địa phương so với cuối tháng 5. Hiện giá hạt tiêu đen giao dịch ở mức thấp nhất là 56.000 đồng/kg tại tỉnh Đồng Nai và mức cao nhất 59.000 đồng/kg tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá này nhiều khả năng sẽ không bền vững do nguồn cung từ vụ thu hoạch trước vẫn còn nhiều, trong khi nhu cầu không lớn. Hiện nay, khách hàng Trung Quốc đã từ chối các hợp đồng hạt tiêu trắng của Việt Nam và chuyển sang nguồn cung khác có giá cạnh tranh hơn như Indonesia, Malaysia.

Gia tieu co xu huong tang nhung se khong ben vung
Giá tiêu có xu hướng tăng nhưng không bền vững. (Ảnh: KT)
Về xuất khẩu, tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu đạt 110.000 tấn, trị giá 382 triệu USD, tăng 7,2% về lượng nhưng giảm 36,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. 

Để quản lý quy mô diện tích hồ tiêu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ diện tích hồ tiêu, tuyên truyền, vận động nông dân không tăng diện tích trồng mới. Bên cạnh đó, ngừng trồng tái canh đối với các diện tích già cỗi, bị nhiễm bệnh nặng; hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu theo chuỗi, xây dựng mã số vùng trồng, sản xuất có chứng nhận, hình thành liên kết sản xuất giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hồ tiêu để phát triển bền vững./.

Gia tieu co xu huong tang nhung se khong ben vung

Xuất khẩu giảm hơn 37%, ngành hồ tiêu gặp khó

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, giá trị xuất khẩu hồ tiêu liên tục sụt giảm mạnh, dự báo tình hình này sẽ còn tiếp diễn do nguồn cung vượt cầu quá lớn.

PV/VOV.VN

VietBao.vn
contentlength: 3182
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.