Giá thuốc trong 8 tháng đầu năm ổn định

09:22 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi có thông tin giá thuốc tân dược tăng trong dư luận, vừa qua Cục Quản lý Dược đã chính thức lên tiếng với lời khẳng định : thị trường thuốc nước ta trong 8 tháng đầu năm 2007 ổn định.

 

Sự ổn định này được thể hiện ở một số tiêu chí: cung đáp ứng đủ cầu, giá cả ổn định, một số mặt hàng tăng đồng thời cũng có một số khác giảm, đúng như diễn biến tình hình thị trường giá cả hàng hóa của thế giới và trong nước, mặt bằng giá thuốc nằm trong mặt bằng của các loại hàng hóa nói chung. Tóm lại, thị trường thuốc trong thời gian qua đã diễn biến theo đúng quy luật của kinh tế thị trường. Theo ghi nhận của phóng viên báo Hànộimới tại một số trung tâm bán buôn, bán lẻ thuốc trong tháng 8 thì đúng là giá thuốc không tăng đột biến.

 

Căn cứ để Cục đưa ra nhận định trên là số liệu của Tổng cục Thống kê về tình hình thị trường hàng hóa, thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng. Theo đó, chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm, y tế là 4,26%, thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng (6,78%) và cũng thấp hơn một vài nhóm hàng hóa nhạy cảm khác như lương thực ( 7,05%), thực phẩm (10,76%). Dược phẩm đứng thứ 6 trong 10 nhóm hàng trọng yếu. Cũng theo thống kê này, trong 8 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số dược phẩm đều tăng nhưng tỷ lệ tăng trung bình của dược phẩm là 0,53%/tháng, còn chỉ số giá tiêu dùng tăng trung bình 0,85%/tháng.

 

Sản xuất và kinh doanh thuốc cũng phải tuân theo quy luật thị trường, bởi thế, trước tình hình nguyên vật liệu nhập khẩu tăng, tỷ giá ngoại tệ biến động… một số doanh nghiệp dược đã đề nghị điều chỉnh giá thuốc. Nhằm ổn định thị trường một cách hợp lý, Cục Quản lý Dược cho biết đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Y tế thực hiện một số biện pháp: thanh kiểm tra thị trường dược phẩm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, kết quả cho thấy giá thuốc có sự điều chỉnh theo xu hướng biến động chung, không có tăng đột biến; chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra và xem xét giải quyết các đề nghị tăng giá của đơn vị đóng trên địa bàn; yêu cầu 12 doanh nghiệp có thuốc tăng giá giải trình về việc tăng giá thuốc và từ 12-4, các đơn vị này đã điều chỉnh giá thuốc trở về mức cũ…

 

Đồng thời, để tiếp tục giữ sự ổn định về giá đối với mặt hàng nhạy cảm này trong những tháng cuối năm, Cục cũng đã đề nghị các đơn vị y tế  triển khai thực hiện một số giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 1-8 về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường. Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để khẩn trương hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý thuốc theo đúng quy định của luật Dược, Nghị định hướng dẫn thực hiện luật và thông tư hướng dẫn đấu thầu cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

 

Tùng Linh

VietBao.vn
contentlength: 3945
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..