Giá tăng và kiềm chế tăng giá

08:04 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của 10 nhóm mặt hàng chính trên thị trường tăng 0,94% so với tháng 6, tăng 8,39% so với cùng kỳ năm 2006. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm. Vậy làm thế nào để kiềm chế tăng giá? PV báo Hànộimới đã trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính về vấn đề này.

 

- Hai tháng gần đây, đặc biệt là tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng tăng vượt dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước thuộc  Bộ Thương mại. Ông nhận xét thế nào về hiện tượng này ?

 

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Bên cạnh giá nhiều mặt hàng trên thế giới tăng cao kéo theo sự tăng giá của thị trường trong nước, còn có nguyên nhân nước ta phải đẩy mạnh mua ngoại tệ để tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Một yếu tố quan trọng khác là sự suy giảm số lượng của đàn gia súc, gia cầm do hậu quả của dịch bệnh cũng đẩy giá thực phẩm tăng cao (2,29%), kéo mặt bằng giá tăng theo. Nhiều loại hàng hóa khác có mức tăng bình thường; nếu không chịu ảnh hưởng bởi diễn biến bất thường của giá thực phẩm, mức dự báo tăng 0,4% trong tháng 7 của Tổ điều hành thị trường trong nước là đúng.

 

- Theo ông mức tăng giá có nằm trong tầm kiểm soát ?

 

- Mục tiêu của Quốc hội đề ra là tốc độ tăng giá thấp hơn mức độ tăng trưởng kinh tế, vì vậy, tốc độ tăng giá hiện nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan vì chỉ số giá tăng quá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm còn nhiều yếu tố gây sức ép lên chỉ số giá như: giải ngân 6 tháng cuối năm sẽ phải tăng, do 6 tháng đầu năm đạt thấp; nhu cầu, hàng hóa dịch vụ tăng cao trong dịp cuối năm và Tết, trong khi dịch bệnh, thiên tai còn diễn biến khó lường...

 

- Vậy để kiềm chế tăng giá, cần có những biện pháp gì ?

 

- Để bình ổn giá, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành giá cả từ nay đến cuối năm như tiếp tục giữ vững các cân đối vĩ mô, không để mất cân bằng cung-cầu trên thị trường, nhất là đối với những mặt hàng đầu vào quan trọng của nền kinh tế và hàng hóa tiêu dùng. Đồng thời, thực hiện biện pháp khống chế dịch bệnh và giảm nhẹ thiên tai; điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt theo hướng kiểm soát mức tăng tổng thanh toán, giữ ổn định tỷ giá và các lãi suất cơ bản. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp về tài chính để góp phần giảm giá như giảm thuế, phí, nâng cao hiệu quả đầu tư, trong đó chú trọng ổn định một số vật tư hàng hóa quan trọng, thực hiện kiểm soát giá đối với mặt hàng đang thuộc diện bình ổn giá nhưng có dấu hiệu tăng cao như thép, gas; giám sát giá xăng chặt chẽ. Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu, tổ chức tốt thị trường và bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt. Đối với doanh nghiệp, cần tiếp tục đổi mới công nghệ, tăng năng suất, giảm giá thành để khắc phục khó khăn do giá đầu vào tăng và thực hiện kiềm chế tăng giá đầu ra.

 

- Xin cảm ơn ông !

 

T.N thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 4321
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.