Giá sàn trong đấu thầu - càng bàn càng rối?

15:23 07/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có lẽ người quan tâm nhất tới cuộc trao đổi với các DN về dự thảo Pháp lệnh đấu thầu diễn ra tại Hà Nội sáng nay là ông Đoàn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng giao thông Đức Hạnh. Đáp máy bay từ TP HCM ra đây, dù đến muộn hơn 1 giờ, ông Đức vẫn thật sự vui vì được góp ý kiến. Ông là đại diện duy nhất của DN tư nhân trong cuộc trao đổi này.

"Tôi chỉ xin được nói 2 điều chính", ông Đức vừa kéo áo để lộ cánh tay sạm nắng của một vị giám đốc 62 tuổi đã không ít lần thất bại trong nhiều năm cắp cặp đi dự các cuộc đấu thầu, vừa ngập ngừng trước những gương mặt đại diện của các tổng công ty xây dựng nhà nước có "máu mặt": "Làm doanh nghiệp tư nhân, tham gia đấu thầu khắp từ Nam ra Bắc, tôi thấy khổ cực kinh khủng. Hai năm trước, trong một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ, tôi đã đề nghị bỏ giá chuẩn vì nó là nguyên nhân gây ra tiêu cực". Thì đến nay, nhiều người lại tiếp tục đưa ra bàn phải có giá sàn. Theo ông Đức, cần phải xem xét lại nhận định cho rằng giá thầu thấp nghĩa là chất lượng công trình thấp. Ông viện dẫn, ngay trong bản báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Xây dựng đưa ra mới đây, có 5 gói thầu mà giá dự thầu thấp hơn giá chuẩn, Nhà nước đã tiết kiệm được tới 161 triệu USD. Có những gói thầu đưa giá ra vênh so với giá chuẩn hàng trăm triệu USD. Như vậy, thì giá chuẩn chỉ là giá... "trời ơi đất hỡi", vì vậy không nên đặt ra giá sàn.

Để trị được những tiêu cực trong đấu thầu, theo ông Đức, Pháp lệnh phải nghiên cứu kỹ để đưa chế tài xử lý cụ thể đối với sai phạm, gian lận của chủ đầu tư, của nhà thầu giám sát thi công, nhà thiết kế thi công. "Giá dự thầu các công trình sẽ thấp hơn nhiều nếu các nhà thầu không phải chạy lo lót thủ tục, không phải chi tiêu cực phí như lâu nay", ông Đức nhấn mạnh.

Phải có giá sàn!

Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 1 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, (đơn vị mà không ít nhà thầu phải ghen tỵ với con số 7 năm tham gia 1.500 cuộc đấu thầu mà thắng thầu tới 400 cuộc), ông Nguyễn Quang Liêm lại không tán đồng ý kiến của ông Đức. Ông Liêm khẳng định, phải có giá sàn để giúp cho Hội đồng chấm xét thầu làm việc dễ dàng hơn và tất nhiên nếu ai sử dụng giá sàn để tiêu cực thì phải xử lý ngay. Hiện tượng để giá thầu quá thấp trong thời gian qua đã dẫn đến chuyện nhiều công trình không đạt yêu cầu, gây ra những hậu quả khôn lường. Có nhiều nhà thầu không thuộc ngành nghề xây dựng, không nắm được tý gì về xây dựng, nhưng họ đi thuê thiết kế, hạ giá thầu tới mức thấp nhất, bằng mọi cách thắng thầu. Trong khi đó, các nhà thầu chuyên nghiệp bị đánh bật vì giá thầu cao hơn. "Giữa một bên là chất lượng công trình và một bên gọi là giá thành thấp tiết kiệm chi phí, thật khó giải quyết. Vậy thì cách tốt nhất là phải có giá sàn", ông Liêm quả quyết.

Còn nhiều ý kiến bất đồng

Giá sàn chỉ là một trong 8 điểm trọng tâm trong dự thảo Pháp lệnh đấu thầu được Ban soạn thảo đưa ra bàn bạc, và không chỉ trong các doanh nghiệp có những ý kiến trái ngược nhau.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng xét thầu quốc gia, cho biết trong cuộc lấy ý kiến của 100 quan chức Chính phủ trong hai ngày qua, khi bàn về vấn đề này cũng đã có 2 luồng ý kiến tương tự. Một bên thì đề nghị không nên đưa ra giá sàn trong Pháp lệnh vì đã gọi là đấu thầu thì phải cạnh tranh bình đẳng. Luồng ý kiến thứ hai cho rằng phải có giá sàn và Pháp lệnh phải làm rõ cơ sở, cách tính giá sàn. "Đã có ý kiến gợi ý, lấy trung bình tổng của giá dự thầu, nếu hồ sơ nào gần với mức trung bình đó nhất thì cho họ trúng thầu", ông Hùng tiết lộ. "Song cách làm này gần giống như quay xổ số và chưa được nhiều người hưởng ứng".

Ông Nguyễn Hải Thoại, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Thăng Long, khi trao đổi với phóng viên VnExpress, đã khẳng định rằng, chuyện giá sàn chỉ là thứ yếu. Vấn đề cốt lõi các doanh nghiệp mong đợi là Pháp lệnh đấu thầu tới đây sẽ làm được một việc: Tất cả những cái sai trong đấu thầu phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Muốn vậy, quan trọng nhất là Pháp lệnh phải đưa ra được những chế tài cụ thể, quy rõ được trách nhiệm của từng cơ quan thực hiện đấu thầu.

T.H.

Việt Báo
contentlength: 6121
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.