Giá ôtô sẽ giảm

14:46 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia oto se giamMột quan chức của Bộ Tài chính cho biết thời gian tới, cơ quan này sẽ xem xét về thuế đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu.

Thứ nhất là xem xét lại thuế suất thuế nhập khẩu với xe mới nguyên chiếc. Khi gia nhập WTO, Việt Nam đã cam kết giảm thuế nhập khẩu với ôtô. Vì vậy có thể mức giảm thuế sẽ được thực hiện ngay từ năm 2007.

Thứ hai là xem xét về thuế tuyệt đối với ôtô cũ nhập khẩu loại xe có dung tích xi lanh từ 1.5 đến 2.0 L. Hiện thuế tuyệt đối với loại xe này là 10.000 USD. Mức giảm có thể sẽ ở trong khoảng 20% trở lại (mức mà Bộ Tài chính được phép điều chỉnh, không cần quyết định của Chính phủ).

Quan chức này cho biết, đây là một động thái nhằm tạo thế cạnh tranh đối với xe sản xuất trong nước. Thực tế, giá xe sản xuất trong nước hiện vẫn khá cao và các doanh nghiệp vẫn còn lãi rất nhiều. Chẳng hạn chiếc Altis 2006 của Toyota Việt Nam hiện đang bán với giá 34.000USD, theo tính toán thì giá của nó chỉ cần 26.000 USD là nhà sản xuất đã có lãi rồi, nhất là trong bối cảnh các dây chuyền lắp ráp xe đều đã khấu hao hết.

Tiếp theo là bàn đến thuế đối với linh kiện ôtô nhập khẩu. Khi gia nhập WTO, Việt Nam phải bãi bỏ việc tính thuế linh kiện nhập khẩu theo tỷ lệ nội địa hóa, thay vào đó là tính thuế theo linh kiện. Nhằm khuyến khích sản xuất trong nước, chính sách thuế sẽ được xây dựng theo hướng doanh nghiệp nào nhập khẩu linh kiện có độ rời rạc càng cao (tức là có sản xuất và mua linh kiện sản xuất trong nước) sẽ có mức thuế thấp và ngược lại doanh nghiệp nào nhập khẩu linh kiện có độ rời rạc thấp (tức là chỉ nhập khẩu linh kiện về lắp ráp) sẽ có mức thuế cao. 

Theo ông Hà Minh Tuấn, giám đốc Công ty Hyundai Motor Việt Nam, nếu thuế nhập khẩu với xe mới giảm 20% thì giá xe nhập khẩu sẽ giảm được khoảng 10%. Các nhà nhập khẩu có điều kiện đẩy mạnh nhập khẩu các loại xe về đến Việt Nam có giá khoảng 20.000USD, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước.

"Hiện công ty Hyundai Motor Việt Nam đã tiến hành nhập khẩu xe Hyundai GETZ. Loại xe này có động cơ 1.4L,  gồm cả số tự động và số tay, cả dùng xăng và dầu Diesel. Giá dự kiến từ 18.000 - 2.000 USD tùy loại. Nếu thuế nhập khẩu giảm được 20% thì giá xe của chúng tôi giảm được 10% và như vậy những chiếc xe này sẽ có giá từ 16.000 - 20.000 USD, chắc chắn cạnh tranh tốt hơn với xe sản xuất trong nước" - ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó xe Trung Quốc đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam. Ngoài xe LiFan 502 ( động cơ 1.6L) đang được bán với giá 15.500USD/xe, mới đây một doanh nghiệp ôtô tại Nam Định đã nhập thử xe Trung Quốc có kiểu dáng gần giống xe Daewoo Matiz, động cơ 1.0L của Mitsubishi về Việt Nam. Giá bán loại xe này đã có thuế là 9.000USD/chiếc. Hiện rất nhiều khách hàng là các hãng taxi tại thành phố Hồ Chí Minh đã đặt hàng loại xe này. Xe Trung Quốc với giá rẻ thâm nhập thị trường nhiều, sẽ là yếu tố góp phần làm cho giá xe trong nước giảm.

Ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc công ty ôtô Trường Hải cho biết, do thời gian qua, lượng xe tiêu thụ chậm. Một số liên doanh ôtô là thành viên của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam) đang có ý định sẽ giảm giá xe trong thời gian tới do lượng tồn kho nhiều.

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 4619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.