Gia nhập WTO: Phải phát huy nội lực, nâng cao sức cạnh tranh

08:28 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia nhap WTO: Phai phat huy noi luc, nang cao suc canh tranh 

Ông Nguyễn Thế Cường.

- Gia nhập WTO, thách thức được nhắc đến rất nhiều. Ông đánh giá thế nào về thách thức mà ngành Sản xuất vật liệu xây dựng phải đối mặt?

 

- Trước hết phải nói rằng các sản phẩm vật liệu xây dựng nhập khẩu có ưu thế hơn sản phẩm sản xuất trong nước  bởi sự đa  dạng của chủng loại; giá rẻ do sản xuất với sản lượng lớn, chi phí thấp, công nghệ hiện đại; các yếu tố “đầu vào” của họ ổn định, suất đầu tư  nhỏ. Hơn nữa, họ tự  sản xuất được máy móc, thiết bị . Trong khi đó, các nhà máy của Việt Nam phần lớn vốn đầu tư là vay ngân hàng, do đó phải trả nợ gốc và lãi lớn nên giá thành sản phẩm cao.

 

Một điểm nữa cũng đáng chú ý là các DN nước ngoài có kinh nghiệm bán hàng và nghiên cứu thị trường nên họ rất nhạy bén. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực kinh tế, có kỹ thuật, công nghệ cao sẽ nhảy vào thị trường Việt Nam. Điều này khiến  DN trong nước phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt hơn, khó khăn hơn rất nhiều. Khả năng các DN Việt Nam mất thị phần, thị trường là điều dễ xảy ra.

 

- Tính cạnh tranh được xem là điểm yếu của DN Việt Nam. Vậy, Cty Thạch Bàn đã chuẩn bị gì để nâng cao khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập?

 

- Tôi nghĩ, việc gia nhập WTO nói chung sẽ tạo động lực cho nền kinh tế của ta phát triển. Đồng thời các DN Việt Nam sẽ phải phát huy nội lực để nâng cao sức cạnh tranh. Xác định được điều này, nhiều năm nay, Cty Thạch Bàn đã chuẩn bị cho lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Gia nhap WTO: Phai phat huy noi luc, nang cao suc canh tranh 

Sản xuất vật liệu xây dựng tại Cty Thạch Bàn Viglacera.

Trước hết, chúng tôi nghiên cứu hạ giá thành sản phẩm bằng các giải pháp: củng cố sản xuất, giảm chi phí lao động, vật tư; nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới có chất lượng cao, có tính kinh tế cao; nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, dùng nhiên liệu, nguyên liệu trong nước, cải tiến phương án sấy nung, dùng nhiên liệu rẻ tiền hơn để hạ giá thành. Trong năm 2006, chúng tôi đã cải tiến thành công dây chuyền sấy nguyên liệu để thay thế dầu DO có giá thành cao bằng dầu FO rẻ hơn, nhờ đó tiết kiệm được khoảng 300 triệu đồng/dây chuyền/tháng. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu cải tiến, thay thế nguyên liệu khí gas bằng dầu FO trong khâu nung. Riêng việc này giúp Cty tiết kiệm khoảng 10 tỷ đồng/năm.

 

Thứ hai,  chúng tôi xác định tăng cường việc nghiên cứu thị trường, quảng bá thương hiệu và giữ vững thị phần, đồng thời đẩy mạnh công tác xuất khẩu. Cty đã rà soát và nâng cấp lại toàn bộ hệ thống đại lý trên toàn quốc. Phòng Xuất khẩu được thành lập để lo xây dựng kế hoạch tiếp cận thị trường và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Hiện nay, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại một số  quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Hàn Quốc... và kế hoạch đến năm 2007, xuất khẩu chiếm khoảng 20-30% sản lượng.

 

Một biện pháp nữa của chúng tôi là đẩy mạnh hoạt động hiệp hội ngành nghề. Để tăng cường khả năng cạnh tranh, việc các DN lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng trong nước tăng cường quan hệ hợp tác với nhau thông qua Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam là điều hết sức cần thiết.

 

- Việt Nam chính thức là thành viên của WTO, đánh dấu sự hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện, Cty Thạch Bàn  nắm bắt cơ hội này thế nào? Ông có thể cho biết định hướng phát triển của Cty trong thời gian tới?

 

 - Như đã nói, chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp hạ giá thành sản phẩm, xúc tiến thị trường và đẩy mạnh hợp tác. Lãnh đạo Cty đã đề ra định hướng phát triển với 4 nhiệm vụ lớn. Thứ nhất, củng cố sản xuất và bán hàng, tiêu thụ hết sản lượng sản xuất ở trong nước và xuất khẩu. Thứ hai, do vào WTO, thị trường mở rộng, Cty sẽ mở hướng kinh doanh xuất nhập khẩu VLXD và các hàng hóa khác. Thứ ba, Cty sẽ đầu tư phát triển sản xuất kết hợp với dự án di dời Cty tới địa điểm mới xa khu đô thị. Thứ tư, triển khai lĩnh vực kinh doanh bất động sản và đẩy mạnh công tác tư vấn, thiết kế, xây dựng dân dụng.

 

- Xin cảm ơn ông !

 

Y Linh thực hiện                             

VietBao.vn
contentlength: 6177
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.