Gia nhập WTO: Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ lên 100 tỷ USD trong 5 _ 7 năm tới

07:44 27/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 26-10, trước phiên họp cuối cùng của Ban công tác của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự, đã trả lời phỏng vấn Đặc phái viên TTXVN tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ).  Thứ trưởng cho biết:

 

Khi gia nhập tổ chức này, Việt Nam đã thực hiện nhiều cam kết. Về đa phương, ta cam kết tuân thủ các hiệp định của WTO khi gia nhập như các nước khác. Riêng trợ cấp công nghiệp liên quan đến các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài ta được hưởng thời kỳ quá độ là 5 năm. Với quy định của WTO, ta cam kết sửa và xây dựng mới 26 luật và pháp lệnh trên tổng số hơn 100 luật và pháp lệnh phải sửa phục vụ cho cải cách hành chính và đổi mới nền kinh tế. Đến nay Quốc hội đã thông qua 25 luật và pháp lệnh, chỉ còn 1 luật sẽ thông qua trong phiên họp tháng 10 và tháng 11 năm nay.

 

Về nông nghiệp, Việt Nam là nước đất chật người đông, nhưng lại là nước có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu được xếp hạng trên thế giới như gạo đứng thứ 2, hạt tiêu đứng thứ nhất, hạt điều đứng thứ 2, cà phê thứ 2, chè thứ 6, cao su thứ 4 ở Đông Nam á, nên chúng ta cũng giống Trung Quốc phải bỏ trợ cấp xuất khẩu khi gia nhập. Nhưng ta vẫn được hưởng 10% trợ cấp trong nước, Trung Quốc chỉ được 8%.

 

Về thuế, mức thuế nông nghiệp bình quân 21%, công nghiệp xấp xỉ 13%, trung bình cả công và nông nghiệp xấp xỉ 14%, với lộ trình cắt giảm từ 3-7 năm tùy theo nhóm hàng.

 

Về dịch vụ, chúng ta cam kết 11 ngành trên tổng số 12 ngành và khoảng 100 phân ngành trên tổng số 155 phân ngành của WTO. Gia nhập WTO sẽ tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra thị trường toàn cầu cho hàng hóa và dịch vụ của ta để nhanh chóng đưa kim ngạch xuất khẩu của ta lên 100 tỉ USD trong 5-7 năm tới (hiện nay xuất khẩu của Việt Nam mới bằng 1/3 của Thái Lan và 2/3 của Phi-líp-pin) ; tạo môi trường pháp lý minh bạch ổn định để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài; chủ động tham gia vào các chính sách thương mại toàn cầu của WTO và các tranh chấp sẽ được giải quyết công bằng hơn.

 

- - - - - - - - - - - - - -

Ngày 26-10, Việt Nam đã hoàn tất các đàm phán cuối cùng để gia nhập WTO và dự kiến sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này vào trước cuối năm nay. Một nhóm làm việc của WTO đã thông qua các văn bản ghi lại những điều khoản cho việc gia nhập WTO của Việt Nam. Các văn bản này giờ đây sẽ được đưa ra trước cuộc họp của  Đại hội đồng WTO,  dự  kiến diễn ra ngày 7-11, nhưng việc thông qua chỉ còn là thủ tục. Sau đó, Quốc hội Việt Nam sẽ phải thông qua các thỏa thuận và chính thức thông báo cho WTO. Đúng 30 ngày sau khi các thủ tục đã làm xong, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên của WTO. Sự đồng ý của nhóm làm việc WTO, gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Ca-na-đa có được sau các đàm phán cam go. Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường nhưng để đổi lại, các mặt hàng xuất khẩu như: cà phê, dệt may và gạo sẽ được bảo vệ theo quy định của WTO khi xuất sang các nước khác…

 

Theo BBC -  TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 4173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.