Giá nhà, đất "ăn theo" cầu Cần Thơ

14:49 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiềucông ty xây dựng lớn của Cần Thơ và TP.HCM tập trung về đây đầu tư xây dựng nhiều khu dân cư để bán lại cho người dân.

Không còn im ắng như cách đây vài tháng, thị trường nhà đất tại các khu vực quanh dự án cầu Cần Thơ đã bắt đầu “ấm” dần lên. Giá nhà, đất ở đây nhích lên từng ngày. Giới kinh doanh nhận định: Thời gian tới, việc mua bán nhà, đất sẽ càng sôi động theo tiến độ thi công cầu Cần Thơ.

Giá tăng từng ngày

Gia nha dat an theo cau Can Tho
Dãy nhà cao cấp tại khu đô thị mới Hưng Phú.

Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 5 cây số, khu đô thị mới (KĐTM) Nam sông Cần Thơ được xem là tâm điểm giao dịch bất động sản hiện nay của Cần Thơ, bởi giới kinh doanh nhà đất đã dự báo được khi cầu Cần Thơ hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành khu đô thị sầm uất nhất. Hiện nhiều công ty xây dựng lớn của Cần Thơ và TPHCM tập trung về đây đầu tư xây dựng nhiều khu dân cư để bán lại cho người dân. Có thể kể vài khu mới hình thành như KĐTM Hưng Phú, Phú An, khu nhà ở Nam Long...

Anh Toàn, một người dân sống tại đây, cho biết: Lúc cầu Cần Thơ chưa khởi động, đất nơi này rẻ bèo, cầm trong tay 12-15 triệu đồng mua miếng đất rộng 1.000 m2 dễ dàng, nhưng từ khi khởi công xây dựng cầu Cần Thơ, đất “nóng” lên thấy rõ.

Hiện tại, giá đất bên KĐTM Nam sông Cần Thơ được các doanh nghiệp đầu tư và các trung tâm môi giới nhà đất “hét” khá cao. Nơi có lộ giới từ 14 m - 17 m giá khoảng 2,1 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng/m2; lộ giới từ 25 m - 47 m được bán với giá từ 2,6 triệu đồng đến 3 triệu đồng/m2. Giá cả còn tùy thuộc vào từng vị trí tốt hay xấu của khu đất, chẳng hạn khu đất gần cầu Quang Trung có giá lên đến 4,5 triệu - 5,5 triệu đồng/m2.

Giao dịch tăng hơn 30%

Tại khu đô thị Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng) do Công ty Xây dựng Công trình giao thông 586, chi nhánh Cần Thơ, làm chủ đầu tư, khách hàng đến giao dịch mua nhà, đất trong thời gian gần đây tăng trên 30%.

Theo số liệu thống kê từ phòng kinh doanh của công ty, gần 1.000 căn nhà được xây dựng một trệt, một lầu với diện tích 60 m2 trước đây chỉ bán với giá từ 280 triệu - 290 triệu đồng, nhưng vẫn khó tiêu thụ vì khách hàng còn dè dặt.

Trong khi hiện nay, giá đã tăng lên từ 300 triệu - 330 triệu đồng/căn, nhưng lại tiêu thụ mạnh. Tại KĐTM Nam sông Cần Thơ, giá nhà được thiết kế một trệt, hai lầu diện tích 5 mx19 m, mái tole, được xây thô, hoàn thiện mặt tiền được bán với giá bình quân 550 triệu đồng/căn, những căn nhà 5 tầng nằm tại vị trí mặt tiền đường Quang Trung thì được rao bán với giá từ 1,1 tỉ đồng/căn đến 1,4 tỉ đồng/căn... nhưng vẫn “hút hàng”.

Hiện tại, nhiều chủ đầu tư đang đẩy mạnh mô hình nhà ở được xây dựng một trệt, một lửng, một lầu với diện tích gần 80 m2, gồm có sân vườn phía sau, giá bán sau khi hoàn thiện khoảng 520 triệu đồng/căn. Đây là mô hình được xem như một trong những “sản phẩm chủ lực” của các chủ đầu tư tại các KĐTM quanh cầu Cần Thơ.

Ông Phan Quốc Bảo, Phó Phòng Kinh doanh KĐTM Phú An, lý giải: Nguyên nhân khách hàng đến giao dịch mua nhà trong thời gian này tăng mạnh, ngoài tác động tích cực của dự án cầu Cần Thơ, hiện nay thị trường nhà đất đã ổn định trở lại, người dân đã biết được giá trị thực của nhà, đất ở các KĐTM nên tìm đến nhiều hơn.

Đất ngoài dự án cũng chuyển động

Giá đất đường Trần Hưng Đạo nối dài thuộc phường Lê Bình, quận Cái Răng năm 2003 chưa tới 300.000 đồng/m2. Kể từ sau năm 2004 khi đường được mở rộng với chiều ngang 25 m, lại không nằm trong dự án quy hoạch cầu Cần Thơ, giá đất đã lên đến 3,5 triệu đồng/m2. Đường Trần Hưng Đạo dài khoảng 1,2 km, toàn bộ đất nơi đây đều đã có chủ, tuy nhiên số hộ cất nhà để ở chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại đa phần là cắm cọc, chia ranh để tiếp tục chờ giá.

Ông Nguyễn Công Nghiệp, cán bộ địa chính phường Lê Bình, nói: “Trong khoảng 150 hộ hiện giờ đã có gần 70 hộ là người của địa phương khác đến mua đất. Theo tôi, đến khi đường dẫn của cầu Cần Thơ hoàn chỉnh thì khu vực này rất lý tưởng, giá đất chắc chắn sẽ nhảy vọt”.

Dù giá đất nằm ngoài dự án cầu Cần Thơ đang có chiều hướng chuyển động từng ngày nhưng hiện nay giới kinh doanh vẫn chưa dám đầu tư mạnh. Lý do rất đơn giản là họ chưa thật sự “định khung” được ranh giới và vòng xoay của cầu Cần Thơ một cách chắc chắn, để tránh bị giải tỏa.

(Theo Người Lao động)

Việt Báo
contentlength: 8863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.