Giá lên thì đầu cơ, giá xuống thì... đầu tư !

09:13 22/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cửa sàn giao dịch vừa mở, đám đông đã ào ào chen vào. Mọi người ai cũng cố tìm chỗ đứng gần nhân viên môi giới. Lại có người cố lách bằng được lên hàng đầu, tưởng đại gia hóa ra lên đầu cốt chỉ để hỏi cách viết mã chứng khoán thế nào cho... đúng. Sàn chật cứng người. Nhân viên phục vụ thở không ra hơi bởi luôn tay nhập hàng chồng lệnh. Các nhà đầu tư (NĐT) thì muôn người như một, vẻ mặt căng thẳng, lưng áo toát mồ hôi.

 

Mấy tháng nay, cơn lốc chơi chứng khoán cuốn theo cả đám dân chơi mê mẩn lên sàn. Người người rủ nhau đi chơi chứng khoán. Không chỉ chơi mà người ta còn ăn, ngủ với nó. Trong thời buổi hiện nay, sản xuất kinh doanh gì cũng khó kiếm lời, nếu chịu khó ra sàn chỉ mất vài giờ đồng hồ mà lại nhàn nhã chân tay như không, khi các loại cổ phiếu của FPT, REE, doanh nghiệp địa ốc... vừa lên sàn đã lãi gấp cả chục lần thì khó có ai cưỡng nổi.

 

Chứng khoán không kén người chơi, bất cứ ai dù tiền ít, tiền nhiều đều có thể trở thành nhà đầu tư, từ anh công chức “lương còi” đến các cô cậu sinh viên sống nhờ trợ cấp của gia đình, từ các bà nội trợ với chút vốn còm đến các cậu ấm, cô chiêu quen phung phí tiền của bố mẹ.

 

Ngày lại ngày, phiên lại phiên, mỗi khi khớp lệnh để rồi người thắng thì hỉ hả, vui mừng, kẻ thua thì chán nản, ủ rũ, cay cú rồi ngẩn ngơ. Con người từ khi biết tư duy đã thích hành động theo phong trào, mà đã là phong trào thì ắt sẽ có nhiều người tham gia, đã tham gia thì sẽ ganh đua, nhất là khi được nghe đồn thổi tiền đẻ ra tiền nhanh hơn cả máy in... tiền. Khi giá chứng khoán liên tục tăng, không ít người lao vào cuộc chơi với ý nghĩa đơn giản là hôm nay mua cổ phiếu để ngày mai, kia nó lên giá bán kiếm lời và mua càng nhiều càng lời lớn. Không có kinh nghiệm, kiến thức nhưng lại cả tin, nghĩ ngắn và tham quá sẽ là mồi ngon để “rủi ro” lột sạch túi tiền để rồi chỉ còn biết tự an ủi lòng mình là “giá lên thì đầu cơ, giá xuống thì tôi đang... đầu tư”.

 

Hồi quốc quốc

VietBao.vn
contentlength: 2854
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.