Giá hàng hóa liên tục “sốt nóng”

07:19 25/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia hang hoa lien tuc sot nong
Người dân mua sắm tại siêu thị Coopmart Cống Quỳnh.

Chưa có năm nào giới truyền thông và người tiêu dùng lại “bận tâm” nhiều về giá cả hàng hóa như thời gian qua. Nguyên nhân là hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều đã tăng giá khá cao, trong số đó, có không ít mặt hàng đã tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2006!

Giám đốc một chuỗi siêu thị tại TPHCM cũng khẳng định, ngay từ đầu quý 2-2007, không có ngày nào họ không nhận được đơn đề nghị tăng giá hàng hóa từ phía các nhà cung cấp. Nhiều ý kiến cho rằng, cho dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chưa phải đã đạt mức kỷ lục so với cùng kỳ những năm vừa qua (5 tháng CPI tăng 4,32% so với đầu năm và tăng tới 7,31% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng với những động thái hiện nay của thị trường thế giới và trong nước, nhiều khả năng CPI năm nay sẽ khó có thể kiềm chế dưới mức 6%.

Có nhiều căn cứ để chứng minh cho nhận định trên. Thứ nhất, đây là năm đầu tiên VN gia nhập WTO. Điều này cũng đồng nghĩa, giá cả thế giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp việc hình thành giá hàng hóa trong nước, và rằng nền kinh tế chúng ta có độ mở rất lớn ở đầu vào nhập khẩu (NK) trong bối cảnh do chưa tự chủ được nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Hiện có đến 70% nguyên liệu chúng ta phải NK từ nước ngoài, thậm chí một số mặt hàng phải nhập tới 90%. Con số 3,2 tỷ USD chúng ta nhập siêu trong 5 tháng đầu năm đã minh chứng rất rõ điều này. Về giá, các số liệu cho thấy, 4 tháng đầu năm kim ngạch NK của 29 mặt hàng nguyên liệu đã tăng lên tới 10,6 tỷ USD, chiếm 63,5% trong tổng lượng hàng NK của VN…

Xét trên bình diện tổng thể, từ năm 2007, chúng ta bước vào thực hiện cơ chế thị trường đối với các mặt hàng sắt thép, xi măng, phân bón, giấy, than; không bù lỗ cho giá xăng, tiến tới đến cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008 sẽ bỏ bù lỗ giá dầu; tiếp tục thực hiện điều chỉnh giá điện… Do vậy, ngay từ ngày 1-1-2007, giá điện đã được điều chỉnh tăng thêm 7%, rồi đến đợt điều chỉnh giá than cho các hộ tiêu dùng lớn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng chi phí phải trả thêm cho tiền điện trong năm 2007 của ngành thép sẽ vào khoảng 220 tỷ đồng. Thêm vào đó, giá phôi thép trong đã tăng mạnh, hệ quả là mặt hàng thép thành phẩm đã mở màn cho đợt sốt giá với mức tăng từ 200.000-300.000đ/tấn ngay từ những tháng đầu năm. Ngay sau đó là hàng loạt các mặt hàng công nghiệp, tiêu dùng và hàng thực phẩm tăng theo. Thế nhưng, cơn sốt giá chỉ thực sự bùng nổ kể từ khi chúng ta thực hiện điều chỉnh giá xăng lần thứ nhất vào đầu tháng 3 với mức tăng 900đ/lít và lần 2 là 800đ/lít vào ngày 7-5 vừa qua. Theo Tổng cục Thống kê, nếu như giá xăng tính mức bình quân 12.000đ/lít, tăng 9,1% so với trước ngày 7-5 thì chỉ riêng mặt hàng này đã khiến cho giá hàng hóa và dịch vụ tăng thêm 0,47%.

Một quan chức của Bộ Thương mại thừa nhận, thực tế cho thấy sau bất kỳ đợt tăng giá các mặt hàng thiết yếu nào cũng xảy ra tình trạng “tát nước theo mưa” đối với hầu hết các mặt hàng. Về hạn chế này, đến nay các bộ, ngành chức năng vẫn chưa tìm được cách khắc phục.

Còn một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó là nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào VN và nguồn kiều hối chuyển về nước trong những năm gần đây tăng vọt, đã góp phần đẩy mặt bằng giá tiêu dùng lên cao. Đó là chưa kể đến sự phát triển nóng của thị trường chứng khoán, đã tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh nhà đất liên tục trong tình trạng sốt nóng…

Bằng những điều đã nói, có thể thấy giá tiêu dùng trong nước và giá thế giới đang trong giai đoạn nóng bỏng. Theo dự báo, trong những tháng cuối năm 2007 giá hàng hóa sẽ còn tiếp tục tăng. Trong khi đó khả năng kềm chế tốc độ tăng giá của chúng ta là bất khả kháng như những phân tích ở trên nên nhiều khả năng CPI năm 2007 sẽ tăng không dưới 6%. Và như vậy, mục tiêu duy trì tốc độ tăng giá dưới tốc độ tăng trưởng sẽ khó trở thành hiện thực. Giá tăng, không chỉ người tiêu dùng khổ vì ngân sách gia đình ngày càng thêm mỏng mà ngay cả nhà quản lý cũng khổ vì khó có thể bảo đảm chỉ tiêu!

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 8368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.