Giá hàng điện tử gia dụng giảm mạnh

16:54 08/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia hang dien tu gia dung giam manh

Sau hơn 1 tháng thực hiện việc cắt giảm thuế nhập khẩu theo Chương trình thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung cho khu vực mậu dịch tự do ASEAN (CEPT/AFTA), trên thị trường Việt Nam, giá các mặt hàng nhập khẩu nằm trong danh mục cắt giảm thuế đã giảm mạnh, đặc biệt là các mặt hàng gia dụng phổ thông.

Giá các mặt hàng điện tử nhập khẩu có nguồn gốc từ các nước ASEAN bán tại các trung tâm, siêu thị điện máy đã giảm từ 5-10% so với mức giá trước năm 2006, riêng hàng điện tử, điện máy gia dụng phổ thông như bàn là, nồi cơm điện, bếp gas, lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố có mức giảm khá cao, từ 15-20%.


Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy giá giảm nhiều chỉ tập trung ở các mặt hàng gia dụng phổ thông và một số mặt hàng kỹ thuật cao được nhập khẩu nguyên chiếc, còn các mặt hàng trung-cao cấp như tivi màn hình phẳng 21 - 25 inches, máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh, mức giảm không đáng kể, bởi các mặt hàng này đã được các nhà sản xuất, kinh doanh chuẩn bị, tính toán giá rất kỹ để đón đầu mức thuế mới.

Thực tế cho thấy, sau khi mức thuế mới được áp dụng, chỉ còn từ 0% đến 5%, các mặt hàng điện tử, điện máy gia dụng từ các nước ASEAN thâm nhập vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Bên cạnh nhiều thương hiệu mới xuất hiện để làm quen với thị trường, còn có sự chuyển dịch trong xuất xứ hàng nhập khẩu của các thương hiệu nổi tiếng. Chẳng hạn như đối với các sản phẩm điện gia dụng của Toshiba, Panasonic, trước đây nhập về còn thấy nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Nhật, Mêxicô, Braxin nhưng nay chủ yếu là hàng sản xuất tại Thái Lan, Xinhgapo để được hưởng mức thuế ưu đãi của AFTA.


Không chỉ các mặt hàng nhập khẩu nguyên chiếc, các sản phẩm điện tử điện máy được sản xuất lắp ráp trong nước cũng bắt đầu giảm mạnh do thuế nhập khẩu linh kiện giảm so với trước.

Theo các chuyên gia trong ngành, hàng điện tử, điện máy của Việt Nam hiện nay hơn hẳn các mặt hàng điện tử của Trung Quốc và cũng không thua kém hàng của các nước ASEAN cả về chất lượng, tính năng và mẫu mã. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng lợi thế "sân nhà" và nguồn nhân lực thì không những vẫn có thể cạnh tranh với hàng ngoại nhập, mà còn xuất khẩu ngược trở lại các nước ASEAN một khi hàng rào thuế quan hoàn toàn được gỡ bỏ.

(TTXVN)

contentlength: 4302
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.