Giá đường không ..."ngọt"

07:44 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào đầu mùa hè năm nay, giá đường bán lẻ trên thị trường phổ biến là 12.500đ-13.000đ/kg, thậm chí có nơi bán với giá trên 13.000đ/kg. Đây là mức giá khá cao, nhưng dư luận còn lo ngại hơn khi các chuyên gia dự báo, giá đường trong thời gian tới tiếp tục “leo thang” và có thể xảy ra cơn sốt giá. Cụ thể, trong tháng 5, giá đường luôn đứng ở mức cao, gây khó khăn cho người tiêu dùng và hoạt động sản xuất, góp phần làm gia tăng tình trạng nhập lậu đường ở biên giới Tây Nam.

 

Theo Bộ Thương mại, cán cân cung - cầu về đường trên thị trường đang chênh lệch khá lớn. Hiện nay, tổng sản lượng mía thu mua của các nhà máy đường mới đạt hơn 7 triệu tấn, giảm 2,5 triệu tấn so với niên vụ trước. Vì vậy, sản lượng đường chế biến sẽ chỉ đạt khoảng 970 ngàn tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước ở mức 1,35 triệu tấn. Nhu cầu sử dụng đường cho sinh hoạt của người dân và dịch vụ giải khát đang tăng mạnh. Giá đường còn có thể tiếp tục tăng cao nữa còn do nhiều cơ sở, nhà máy chuyên sản xuất bánh, mứt, kẹo đang đồng loạt thu mua, dự trữ đường để kịp phục vụ sản xuất vào dịp Trung thu sắp tới.

 

Trước thực tế trên, dư luận cho rằng,  giá như chúng ta làm tốt việc quy hoạch, phân bố nhà máy tại những địa điểm hợp lý, kịp thời có chính sách động viên bà con vùng nguyên liệu thì bảo đảm được nguồn mía “đầu vào” cho sản xuất đường. Về nguyên tắc, để bảo đảm sản lượng đường ổn định cần phát triển trồng mía theo hướng thâm canh, có sự kết hợp đồng bộ giữa chính sách của Nhà nước, cơ sở sản xuất đường với từng hộ nông dân hoặc nông trường chuyên trồng mía.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.