Giá đường bốc hơi 25% trong 2 tháng, đế chế của ông Đặng Văn Thành đang gặp khó?

08:20 17/12/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá đường liên tục giảm 2 tháng qua trong bối cảnh nguồn cung thế giới dư thừa. Theo dự báo, nguồn cung sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017.

Giá đường bốc hơi 25% trong 2 tháng, đế chế của ông Đặng Văn Thành đang gặp khó?

Sau một thời gian dài tăng giá, thời gian gần đây giá đường thế giới đang liên tục lao dốc. Từ mức đỉnh gần 24 cents/pound, chỉ trong 2 tháng qua giá đường đã mất gần 25% giá trị, hiện chỉ còn hơn 18 cents/pound.

Mức giảm này chắc chắn tác động lớn đến các doanh nghiệp ngành đường và rõ ràng nhất là tác động tới đế chế mía đường của ông Đặng Văn Thành.

Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành có tới 8 công ty thành viên trong lĩnh vực mía đường, công suất 29.000 tấn mía/ngày, có vùng nguyên liệu rộng 50.000ha.

Các công ty của ông Đặng Văn Thành đều là những tên tuổi lớn trong ngành, như Đường Biên Hoà, Đường Ninh hoà, Thành Thành Công Tây Ninh.

Trong đó, đường Ninh Hoà đã được sáp nhập vào đường Biên Hoà từ cuối năm 2015, nâng quy mô tài sản đường Biên Hoà lên gần 6.000 tỷ đồng và Thành Thành Công Tây Ninh cũng nhận sáp nhập mía đường Nhiệt điện Gia Lai, nâng quy mô tài sản lên 6.800 tỷ đồng. Quy mô cả 2 công ty đều tăng gấp đôi sau 2 thương vụ sáp nhập.

Giá đường bốc hơi 25% trong 2 tháng, đế chế của ông Đặng Văn Thành đang gặp khó? - Ảnh 1.

Hiện vẫn chưa hết quý 4/2016 nên vẫn chưa có số liệu kinh doanh chi tiết của Thành Thành Công Tây Ninh và đường Biên Hoà. Tuy nhiên, giá đường giảm đã nhanh chóng được phản ánh vào giá cổ phiếu của 2 công ty này trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu BHS của Đường Biên Hoà từ mức giá gần 18.000 đồng hiện giảm xuống còn 14.000 đồng. Trong khi đó, cổ phiếu SBT của Thành Thành Công Tây Ninh giảm từ gần 27.000 đồng xuống dưới 24.000 đồng.

Giá đường bốc hơi 25% trong 2 tháng, đế chế của ông Đặng Văn Thành đang gặp khó? - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu BHS. Nguồn: VnDirect

Theo dự báo của các chuyên gia, giá đường vẫn có thể giảm tiếp trong thời gian tới, trong bối cảnh cung cầu dư thừa. Tại EU, sản lượng đường sẽ tăng sau khi hạn ngạch được bãi bỏ cho phép các nhà sản xuất dựa trên hiệu suất cao nhất của họ, đặc biệt là ở Pháp và Đức.

Các nhà phân tích nói rằng sản lượng của EU có thể tăng thêm khoảng 3 triệu tấn trong năm 2017/18. Bên cạnh đó, sản xuất ở Brazil cũng đang được xem xét mở rộng, bất chấp sự suy giảm gần đây của giá do tiền tệ suy yếu so với USD.

Trong bối cảnh cung cầu dư thừa, hồi tháng 10 vừa qua, thị trường có thông tin về việc ông Đặng Văn Thành đang trong quá trình đàm phán mua lại mảng mía đường của bầu Đức.

Thương vụ này hiện vẫn chưa có kết quả, nhưng nếu thành công sẽ nâng quy mô của SBT lên 9.000-10.000 tỷ đồng.

SBT hiện đang chiếm khoảng 18% thị phần ngành đường. Theo đánh giá của công ty, đường Hoàng Anh Gia Lai có vùng nguyên liệu tốt và nếu sáp nhập với SBT sẽ trở thành một mắt xích quan trọng để hoàn thiện chuỗi giá trị của công ty, giúp hạ giá thành, cạnh tranh với đường Thái Lan.

Một chuyên gia nước ngoài cho biết, năm vừa qua Thái Lan đã sản xuất được 9,4 triệu tấn đường và có thể sẽ tăng lên 11 triệu tấn trong năm sau.

Mía đường là một trong 6 mảng kinh doanh quan trọng của tập đoàn Thành Thành Công. Theo báo cáo tài chính quý 3 vừa qua, lợi nhuận của cả 2 công ty đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Đường Biên Hoà lãi sau thuế 41 tỷ đồng còn Thành Thành Công Tây Ninh là 75 tỷ đồng.

Ngoài mía đường, Thành Thành Công còn có bất động sản, năng lượng, giáo dục, du lịch và nông sản.

contentlength: 6580
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.