Giá điện tăng, làm gì để tiết kiệm điện?

10:35 04/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dien tang lam gi de tiet kiem dien
Chọn bóng đèn compact để tiết kiệm điện (ảnh: Tiền phong)

Trong đợt tăng giá điện sắp tới , giá điện sinh hoạt có tỉ lệ tăng khá cao. Vì vậy, nếu giảm được điện năng tiêu thụ sẽ góp phần không nhỏ để giảm chi phí gia đình.

Thay bóng đèn tròn bằng bóng compact

KS Phạm Huy Phong, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC), cho biết qua thống kê, trung bình một gia đình trung lưu tiêu thụ điện năng cho chiếu sáng chiếm khoảng 20% tổng lượng điện tiêu thụ. Còn theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực VN, hiện nay cả nước còn khoảng 80 triệu bóng đèn huỳnh quang loại 40 W và 50 triệu bóng dây tóc. Nếu thay bằng bóng đèn tiết kiệm điện thì mỗi năm cả nước sẽ tiết kiệm được 3,5 triệu KW điện.

Đối với hộ gia đình, KS Phạm Huy Phong cho biết cách tiết kiệm điện đơn giản nhất là tận dụng tối đa hệ thống lấy sáng tự nhiên như: cửa sổ, hệ thống thông gió... để giảm sử dụng điện cho chiếu sáng vào ban ngày.

Ngoài ra, cải tạo hệ thống chiếu sáng cũng làm giảm điện năng tiêu thụ. Nếu đang sử dụng một bóng đèn tròn 75 W, gia đình bạn nên mạnh dạn thay bằng đèn compact 15 W. Theo tính toán khoa học, giá một bóng đèn tròn hiện nay khoảng 2.500 đồng, giá một bóng đèn compact Rạng Đông loại 15 W giá lên đến 18.000 đồng. Trong khi đó, ngoài điện năng tiêu thụ ít hơn, tuổi thọ của bóng compact cao hơn bóng đèn tròn đến 4 lần. Như vậy, sau 4.000 giờ sử dụng, một đèn compact sẽ tiết kiệm được 232.000 đồng so với đèn bóng tròn. Theo cách tính này, thay vì lắp đèn tròn, gia đình bạn chấp nhận bỏ thêm chi phí để lắp bóng compact thì chỉ sau 14 ngày (mỗi ngày thắp sáng 10 giờ), gia đình bạn đã thu hồi được phần chi phí bỏ thêm.

Sử dụng ballast điện tử

Ưu điểm của loại ballast này là tiết kiệm được 60% điện năng tiêu thụ, bật sáng tức thời, tuổi thọ dài, ánh sáng ổn định. theo tính toán khoa học, so sánh giữa ballast điện tử với ballast thông thường thì sau 8.000 giờ sử dụng, ballast điện tử tiết kiệm được 53.000 đồng so với ballast thông thường. Nếu mỗi ngày sử dụng 10 giờ thì chi phí đầu tư thêm cho ballast điện tử sẽ được thu hồi sau 6 tháng.

Nếu mỗi gia đình thay nhiều bóng đèn tròn bằng bóng compact, ballast thông thường bằng ballast điện tử thì điện năng tiêu thụ sẽ giảm đáng kể. Nhiều gia đình cùng làm như vậy sẽ mang lại hiệu quả lớn. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC, giải thích chi phí để giảm 1 KW điện trong sử dụng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư để tăng thêm nguồn phát 1 KW.

Ăn cắp điện – xử phạt chưa đủ răn đe

Ông Nguyễn Huỳnh Miền, Phó Giám đốc Điện lực Tân Bình, cho biết trên địa bàn có nhiều trường hợp sau khi nộp tiền truy thu do bị phát hiện ăn cắp điện, sau đó lại tái phạm. Nguyên nhân, theo những người làm công tác quản lý Nhà nước về điện năng, mức phạt đối với trường hợp ăn cắp điện hiện nay chưa đủ mức răn đe. Trường hợp bị phát hiện ăn cắp điện chỉ bị phạt 5% trên số tiền điện truy thu. Tiền điện truy thu do ăn cắp điện thông thường chỉ tính được tối đa một năm.

Ăn cắp một chiếc xe máy trị giá trên dưới chục triệu đồng có thể bị xử phạt tù. Trong khi ăn cắp điện vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng chỉ bị phạt hành chính là điều chưa hợp lý.

Trong khi cả nước phải tìm mọi biện pháp để tiết kiệm điện thì lại có một bộ phận sử dụng điện thoải mái nhờ ăn cắp điện là điều không công bằng.

Tắt hết các thiết bị dùng điện, đồng hồ điện vẫn quay ?

Hầu hết thiết bị điện gia dụng vẫn tiêu hao điện năng khi không hoạt động mà không rút phích cắm điện ra. Khi đó, ti vi vẫn tiêu thụ 7,3 W, đầu video, VCD, DVD 1,8 W, ampli 4 W, radio cassette 1,7 W, điện thoại không dây 2,6 W, máy nạp điện thoại di động 1,5 W, lò viba 3,5 W, máy giặt 4 W... Nếu cộng hết công suất chết theo số lượng thiết bị tiêu thụ điện trong nhà thì tổng công suất chết lên đến hàng chục watt, tương đương với một quạt bàn quay suốt ngày. Vì vậy, cách tốt nhất là nếu không sử dụng nên rút phích cắm điện ra.

(theo Người lao động)

Việt Báo
contentlength: 7617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.