Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 14 năm

18:41 05/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dau the gioi tang len muc cao nhat trong vong gan 14 nam 

Khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 14 năm qua khi bạo lực ở Trung Đông tiếp tục gây sức ép lên thị trường, trong bối cảnh dự trữ nhiên liệu của Mỹ đang giảm dần. Tại New York, giá dầu thô nhẹ kỳ hạn tăng 77 UScent lên 38,98 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/1990. Giá dầu thô Brent Biển Bắc tại London cũng tăng tới 1,52 USD lên 36 USD/thùng.

Có rất nhiều lý do khiến thị trường dầu mỏ "nóng" lên, trong đó chủ yếu là mối lo ngại về an ninh sau vụ khủng bố cuối tuần qua tại A rập Xê út, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới với khoảng 10% tổng sản lượng. Ngoài ra, giới phân tích còn lo ngại về khả năng nguồn cung dầu tại Iraq bị gián đoạn vào ngày 30/06, thời điểm Mỹ dự kiến trao trả chính quyền cho Iraq. Những mối lo ngại này cùng với tình trạng khan hiếm dầu thô và xăng dự trữ tại Mỹ, thị trường dầu lửa lớn nhất thế giới, đã đẩy giá dầu thô lên gần 40 USD/thùng.

 

Các nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ sớm vượt qua mức 40 USD/thùng. Ông John Kilduff, nhà phân tích năng lượng của công ty Fimat USA (Mỹ) ước tính giá dầu sẽ đạt mức đỉnh điểm là từ 41 đến 43 USD/thùng song sau đó sẽ giảm dần. Lần cuối cùng mà giá dầu vượt mức 40 USD/thùng là vào năm 1981 khi Iran giảm lượng dầu xuất khẩu và mức giá khi đó là khoảng 100 USD/thùng nếu tính theo trị giá của USD hiện nay.

 

Việc dầu thô tăng giá sẽ gây ra nhiều phiền toái cho kinh tế thế giới, đặc biệt cho các nước công nghiệp, và khiến cho nhiều người lo ngại về khả năng khủng hoảng giống như năm 1970. Tổ chức năng lượng thế giới (IEA) vừa đưa ra cảnh báo rằng việc giá dầu thô tăng 10 USD lên 35 USD/thùng (như tình trạng của những tháng vừa qua) sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu của năm tới ít nhất 0,5%. 

Giá dầu đã tăng lên mức 39,99 USD/thùng ngay trước khi Mỹ tấn công Iraq (tháng 3/2003) và do ảnh hưởng của cuộc đình công tại Venezuela. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng toàn cầu đã không xảy ra vì có nhiều biện pháp đúng đắn: Tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC can thiệp đúng lúc và cuộc đình công tại Venezuela chấm dứt. Ngoài ra, khi Mỹ xâm chiếm được Iraq, giá dầu giảm rất mạnh vì các kỹ sư Mỹ và Iraq đã nhanh chóng khôi phục lại sản xuất dầu.

Bên cạnh nhu cầu ngày càng lớn của Mỹ và Trung Quốc cùng với tình trạng bạo lực tại A" rập Xê út, yếu tố đầu cơ đang góp phần rất lớn đẩy giá dầu lên cao. Trên các sở giao dịch hàng hoá, nhiều nhà đầu cơ đang đổ tiền vào mua kỳ hạn với hy vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng và do đó khiến giá xăng giao ngay cũng tăng mạnh. Ước tính, giá trị giao dịch dầu thô kỳ hạn tăng hơn 2 lần, đạt 26 tỷ USD trong tuần cuối cùng của tháng 4 so với chỉ 12 tỷ USD 1 năm trước đó.

 

Việc giá dầu liên tục tăng trong thời gian qua đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới cho dù kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng mạnh: Mỹ đang tăng trưởng hơn 4%, Nhật Bản đang hồi phục còn Trung Quốc và Â"n Độ đang bùng nổ. Chính những yếu tố này khiến cho nhu cầu về dầu tăng mạnh và khó kiểm soát giá dầu.

 

Theo các chuyên gia kinh tế, giá dầu tăng đang gây ra 2 nguy cơ: Giá xăng sẽ tăng cao, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và chi phí của các công ty tăng lên, gây ra nguy cơ lớn về lạm phát. Ngoài ra, xu hướng tăng giá dầu cũng khiến chính ngành năng lượng trên thế giới lâm vào suy thoái: Các khoản đầu tư vào hoạt động khai thác dầu sẽ giảm sút. Theo thống kê, 25 công ty khai thác dầu lớn nhất thế giới đã giảm đầu tư từ 85 tỷ USD năm 2000 xuống còn 75,6 tỷ USD trong năm 2001. Khoản đầu tư tăng chút ít trong năm 2002 song chi tiêu cho năm 2003 chỉ đạt 83,7 tỷ USD, vẫn thấp hơn mức năm 2000.

 

T.Hữu

VietBao.vn
contentlength: 5197
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.