Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong 13 năm qua

14:50 18/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dau the gioi tang cao nhat trong 13 nam qua 

OPEC giảm sản lượng trong lúc giá dầu tăng cao.

Hãng tin BBC ngày hôm nay (18/3) cho biết, giá dầu thô ở Mỹ đã lên tới mức cao nhất từ năm 1990 trong khi nỗi lo sợ về nạn khủng bố toàn cầu tiếp tục gây áp lực lên thị trường dầu.

 

Cụ thể từ sau vụ khủng bố tại Madrid tuần qua, giá dầu thô tại New York đã tăng 70 cents, lên 38,18 đô-la/1 thùng. Trong lúc đó, giá dầu thô Brent, tức là giá chuẩn, ngày 17/3 tăng 85 cents, lên đến 33, 53 đô la/1 thùng.

 

Các chuyên gia kinh tế cho hay, giá dầu tăng sau khi có tin cho biết là dự trữ dầu đã lọc (ví dụ như xăng) đã xuống thấp tại Mỹ và giá dầu nay đang ở mức cao nhất từ khi chiến tranh Iraq bắt đầu các đây một năm. Các diễn biến nóng trên thị trường dầu lửa thế giới đã khiến cho nhiều nước phải lo ngại. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, giá dầu tăng một phần phản ánh được mức cầu của Trung quốc và một số nước Á châu khác đột ngột gia tăng. Hiện nay giá dầu được giữ ở mức cao này cũng là vì Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), đã quyết định giảm cung cấp từ ngày 1/4 tới.

 

Tuy rằng OPEC, mà đa số thành viên là các nước Trung Đông, sản xuất không tới 1/3 tổng sản lượng trên thế giới hiện nay, những gì mà OPEC quyết định đếu có ảnh hưởng lên giá cả. Với giá hiện nay, chi phí để nhập dầu cao hơn là các nước nhập cảng mong muốn. Dư luận hiện lo ngại là tình trạng này sẽ đe dọa tới đà phục hồi kinh tế.

  

T.A (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.