Giá dầu thế giới giảm mạnh

17:13 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 31/10, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm xuống dưới 90 USD/thùng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra quyết định về lãi suất đồng USD.Giá dầu thế giới giảm mạnh

Bên cạnh việc chờ đợi quyết định của FED, các nhà đầu tư cũng chờ đợi bản báo cáo sắp công bố của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình dự trữ dầu thô của nước này trong tuần qua.

Tại Sở Giao dịch hàng hóa New York vào giữa buổi sáng theo giờ Singapore, giá dầu thô giao tháng 12 giảm 68 cent/thùng xuống còn 89,70 USD/thùng. Vào lúc 3h15 chiều tại Singapore, giá dầu thô tiếp tục giảm xuống còn 89,35 USD/thùng.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 53 cent/thùng xuống còn 86,91 USD/thùng.

Ngày 30/10, giá dầu thô tại New York giảm 3,15 USD/thùng xuống còn 90,38 USD/thùng, một phần do một bản báo cáo do ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhiều ảnh hưởng công bố khuyên các khách hàng nên bán ra các hợp đồng kỳ hạn để thu lợi.

“Kỳ vọng chung của thị trường là FED sẽ cắt giảm lãi suất và rất có thể nhiều nhà đầu tư đã bán dầu ra thu lợi trước khi lãi suất USD giảm”, David Moore, một nhà chiến lược hàng hóa của Commonwealth Bank tại Sydney nhận định.

Phần lớn các nhà đầu tư đều dự báo FED sẽ giảm lãi suất thêm 0,25%. Tháng 9 vừa qua, FED đã cắt giảm lãi suất đồng USD 0,5% xuống còn 4,25%. Koichi Murakami, một nhà môi giới của Daiichi Shohin cho biết, thị trường đã tính tới việc FED giảm lãi suất USD thêm 0,25%, nhưng nếu FED cắt giảm lãi suất 0,5%, giá dầu sẽ bước vào một đợt tăng giá mới.

Việc cắt giảm lãi suất nhiều hơn dự báo có thể tiếp tục làm suy yếu đồng USD vốn đã ở tình trạng yếu hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác trong nhiều thập kỷ. Giá dầu thô kỳ hạn đã lên tới các mức kỷ lục trong tuần qua, một phần do đồng USD yếu, thúc đẩy giới đầu tư chuyển sang dầu. Đồng tiền này yếu cũng làm các hợp đồng dầu kỳ hạn trở nên rẻ hơn đối với các nhà buôn giao dịch bằng các đồng tiền khác.

Bên cạnh việc chờ đợi quyết định của FED, các nhà đầu tư cũng chờ đợi bản báo cáo sắp công bố của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình dự trữ dầu thô của nước này trong tuần qua.

Đợt tăng giá dầu gần đây nhất bắt đầu 1 tuần trước, khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu của nước này đã giảm mạnh ngoài dự kiến. Tuy nhiên, thị trường dự báo, báo cáo lần này của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ cho thấy dự trữ xăng dầu của Mỹ đã tăng khoảng 2 triệu thùng trong tuần qua.

Một nhân tố nữa khiến giá dầu giảm là tập đoàn dầu lửa Petroleos Mexicanos của Mexico cho biết sẽ dần đưa vào hoạt động trở lại các giếng dầu có tổng sản lượng 600.000 thùng mỗi ngày tại vịnh Mexico. Những giếng dầu này đã bị đóng cửa hôm 28/10 vừa qua do bão, làm giảm sản lượng của nước cung cấp dầu lớn thứ 3 cho thị trường Mỹ giảm 1/5.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng đi lên mới là xu hướng chủ đạo của thị trường dầu trong dài hạn.

VNE (Bloomberg, AP)

VietBao.vn
contentlength: 4217
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.