Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tăng vọt

14:00 10/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng loạt mỏ dầu ở vùng biển Bắc của Anh phải đóng cửa vì thời tiết cũng góp phần làm giá dầu tăng. Ảnh minh họa từ Reuters

Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới ngày 8/2 đã tăng vọt do sự rối loạn về nguồn cung từ Nigieria, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi và thời tiết trong những ngày tới có thể lạnh giá hơn ở Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao trong tháng 3 tăng 3,66 USD, lên 91,77 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 3,43 USD lên 91,94 USD/thùng.

Tập đoàn năng lượng Shell, nhà điều phối dầu mỏ lớn nhất Nigieria, cho biết họ không thể thực hiện tất cả các hợp đồng xuất khẩu dầu mỏ từ bể chứa Bonny ở miền Nam nước này từ nay đến tháng 3 do bể chứa này bị các phần tử nổi dậy phá hoại. Công ty này cũng không thể sửa chữa được ba đường ống dẫn dầu bị rò rỉ ở bể chứa Nembe Creek do khó khăn về an ninh, làm gia tăng sự rối loạn nguồn cung từ các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Các nhà buôn cũng lo ngại về nguồn cung từ các mỏ dầu ở vùng biển Bắc của Anh sau khi một loạt dàn khoan ở đây phải đóng cửa vì thời tiết. Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cho biết nhiệt độ ở Đông Bắc Mỹ trong tuần tới có thể xuống dưới mức bình thường, làm tăng nhu cầu sử dụng dầu để đốt lò sưởi ở Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri cho biết trong 10 năm tới, OPEC có thể xem xét chuyển sang sử dụng đồng Euro để tính giá dầu chứ không dùng đồng USD như hiện nay. Ông al-Badri nói với Tạp chí kinh tế Trung Đông xuất bản ở Anh rằng kế hoạch này được xem là một biện pháp nhằm đối phó với thực trạng đồng USD mất giá, tới 44% so với giá trị đồng Euro kể từ năm 2000.

* .

* .

(Theo TTXVN)
contentlength: 5530
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.