Giá đất tối đa ở Hà Nội sẽ là 54 triệu đồng/m2

12:18 27/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dat toi da o Ha Noi se la 54 trieu dong/m2

Tại một phiên đấu giá đất đô thị ở Hà Nội. Ảnh: HNM

(HNMĐT) - Sáng nay (27/12) Thành uỷ, UBND, HĐND Tp Hà Nội đã họp về việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn Hà Nội, thực hiện Nghị định 188/2004/NĐ - CP của Chính phủ về xác định khung giá đất các loại. Theo tờ trình của UBND Tp, giá đất tối đa ở Hà Nội sẽ là 54 triệu đồng/m2.

Mức giá cao nhất này tăng hơn so với mức giá Thành phố đang áp dụng hiện nay là 36.360.000 đồng/m2, và đã được HĐND Tp Hà Nội thông qua để áp dụng cho loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại 9 quận nội thành. Tuy nhiên, các mức giá cụ thể sẽ được phân loại và áp dụng cho từng đường phố, theo từng vị trí của các phố, phản ánh đúng quan hệ thị trường. Sẽ có 600 tên đường phố (không kể ngõ) với 50 mức giá của 4 vị trí. Nguyên tắc xác định được căn cứ vào vị trí khi đất, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội, thuận lợi cho sinh hoạt sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Giá đất đô thị tại các thị trấn (thuộc các huyện) sẽ được áp dụng theo khung giá của loại đô thị tương đương như chính phủ đã quy định. Tuy nhiên, tuỳ theo các đường phố hiện có, và các vị trí có thể có những mức giá khác nhau. Thí dụ: Giá đất thị trấn Đông Anh, Cầu Diễn (Từ Liêm), Văn Điển (Thanh Trì), Yên Biên (Gia Lâm) là mức đô thị loại IV có mức giá tối đa là 11 triệu đồng/m2, trong khi giá đất ở thị trấn Sóc Sơn chỉ có mức tối đa là 5,5 triệu đồng/m2.

Mức giá thấp nhất sẽ  được  áp dụng cho loại đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất (chủ yếu trên địa bàn huyện Sóc Sơn) với giá là 25.500 đồng/m2 (cao hơn so với trước khoảng 2.500đồng/m2).

Gia dat toi da o Ha Noi se la 54 trieu dong/m2

Một khu đất chờ đấu giá ở Quận mới Long Biên, HN. Ảnh: HNM

Tổng số có 8 loại đất sẽ được phân hạng theo bảng giá. Ngoài 2 loại đất kể trên, còn có các loại giá đất áp dụng cho: Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm; đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản; đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các thị trấn; đất ở và đất kinh doanh phi nông nghiệp ở khu vực giáp ranh 9 quận; đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khu vực ven trục giao thông chính của các xã ở nông thôn; đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khu dân cư nông thôn.

Nhìn chung, giá các loại đất dự kiến ban hành đều cao hơn mức giá đất hiện tại. Giá đất nông nghiệp tăng bình quân 2 lần; giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để tính tiền sử dụng đất, thuê đất tăng bình quân từ 2 đến 5 lần...Tuy nhiên trong từng bảng giá, mức giá việc xác định giá so với yêu cầu thực tế (nhất là của quan hệ thị trường) trong điều kiện bình thường còn những hạn chế và bất cập. Vì vậy, quá trình triển khai thực hiện sẽ được xem xét xử lý các bất hợp lý của từng khu vực theo quy định của chính phủ.

Việc xây dựng và ban hành các loại giá đất trên địa  bàn Hà Nội thực hiện nghị định 188/2004/ND-CP của chính phủ và theo nghị quyết HĐNDTP về mức giá tối đa sẽ tạo ra những nguyên tắc, phương pháp cơ bản để xác định giá, điều chỉnh các bất hợp lý, đặc biệt là trong việc áp dụng mức giá đền bù hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất. Dự kiến, bảng giá với các mức giá cụ thể của từng loại đất ở Hà Nội sẽ được công bố chính thức vào 31/12/2004 và sẽ được áp dụng từ năm 2005. Trong quá trình thực hiện có thể sẽ được điều chỉnh nhịp độ hợp lý của những bất cập từ thực tiễn.

Trọng Quang 

VietBao.vn
contentlength: 5228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.