Giá dầu tăng: May hay rủi?

06:50 12/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia da u tang May hay ru i
Một khu liên hợp lọc dầu tại vùng Vịnh
Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã đạt tới đỉnh cao mới là 66 USD/thùng. Ngân sách của một số nước sản xuất dầu hàng đầu nay có thêm khoản thu mới khá lớn.

Tuy nhiên đi cùng với sự giàu sang phú quý này cũng có những rủi ro riêng của nó.

Với mức 66 USD/thùng vào lúc thị trường đóng cửa ngày hôm qua coi như giá dầu đã tăng 4 lần kể từ khi nó rơi xuống điểm thấp nhất 7 năm trước đây.

Dầu thô tăng giá đã trao lại cho các nước đang phát triển thuộc nhóm sản xuất dầu nguồn phụ thu khổng lồ mà họ không ngờ tới. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán dầu thô sẽ không ở lại mãi cái giá 66 đô la, do vậy câu hỏi người ta đặt ra đối với các nước có nền kinh tế phụ thuộc vào thu nhập từ dầu là điều gì sẽ xảy ra nếu như giá dầu tụt giảm.

Vì khi giá dầu giảm sẽ tạo ra một rủi do lớn đối với thu nhập của nước này. Đối với các nước sản xuất dầu lớn như Ảrập Saudi, Kuwait, Venezuela, Angola, Gabon, Nigeria và Nga nguồn thu từ dầu khí thường chiếm 80% ngân sách của Chính phủ. Trong một vài trường hợp con số này có thể lên tới 90%.

Nga và một số quốc gia xuất khẩu dầu khác đã cố gắng thiết lập một ngân quỹ sau này dùng để giảm nhẹ nguy cơ khi dầu xuống giá. Tuy nhiên, rủi ro trong điều hành các khoản chi thu vẫn còn tương đối lớn.

Trong lúc này những nước sản xuất dầu tự dưng có trong tay các nguồn tiền khổng lồ để chi tiêu. Tổ chức có tên là Viện Tài chính Quốc tế nói các quốc gia sản xuất dầu vùng Vịnh hiện đang dùng các khoản thu nhập mới có này để mua tài sản ở ngoại quốc, giống như họ đã từng làm hồi dầu lửa lên giá thập niên 1970.

Học viên này đưa ra con số dự đoán rằng tập hợp các nước như Ảrập Saudi, Kuwat, Tiểu vương quốc Ảrập, Bahrin và Oman sẽ có trong tay khoảng 360 tỷ đô la trong năm nay và năm tới để tiêu xài. Họ sẽ mua các thứ hàng như trái phiếu chính phủ và bất động sản tại thủ đô các nước phương Tây.

Theo truyền thống mà nói thì rất nhiều tài sản dầu khí của các nước vùng Vịnh cuối cùng lại đầu tư qua các trung tâm tài chính như London và New York. Tuy nhiên lần này có ý kiến nói rằng các khoản tiền này sẽ được đầu tư vào các vùng xung quanh Trung Đông.

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 4148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.