Giá đã tăng vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Thứ ba, 27 Tháng mười một 2007, 15:31 GMT+7
 • Chỉ nội tháng này, giá tiêu dùng leo tới 1,23% so với tháng trước, do lương thực thực phẩm ngày một đắt đỏ. Tính chung từ đầu năm tới nay, chỉ số giá (CPI) đã tăng 9,45%, vượt xa mục tiêu GDP đề ra cho cả năm.

  Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, ngoại trừ dịp Tết (2/2007), tháng 11 này là tháng có mức tăng giá tiêu dùng lớn nhất trong năm.

  Đứng đầu trong nhóm 10 hàng hóa tính CPI vẫn là lương thực thực phẩm. Sau khi tăng với tốc độ "khủng" hơn 1% trong tháng 10, tháng này, lương thực đội tới 2,66% còn thực phẩm tăng 1,95%. Tính chung cả nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giá tăng 2,06% so với tháng 10 và 14,08% so với đầu năm.

  Biến động giá cả qua các tháng. CPI tháng 11 tăng 1,23% so với tháng trước.
  Biến động giá cả qua các tháng. CPI tháng 11 tăng 1,23% so với tháng trước.

  Giá nhà ở, vật liệu xây dựng cũng là thủ phạm tiếp tay cho lạm phát. CPI của nhóm này trong tháng tăng 1,87%. Nếu so với đầu năm, mức biến động lên đến 13,40%. Nằm trong nhóm này bao gồm cả tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng.

  Trong 10 nhóm hàng tính CPI, duy nhất nhóm văn hóa, thể thao và giải trí giảm giá. Phương tiện đi lại, bưu điện tăng nhẹ 0,2% song có nguy cơ tăng mạnh trong tháng tới, khi mà giá xăng vừa tăng tới 1.700 đồng một lít.

  Đáng chú ý, cơn bão tăng giá hai tháng gần đây hoành hành dữ dội cả ở khu vực nông thôn. Trong tháng 11, CPI khu vực thành thị tăng 1,28%, nông thôn chẳng chịu kém với mức biến động 1,18%. Điều này có thể lý giải bởi thiên tai, lũ lụt triền miên ở miền Trung và một số tỉnh Nam Bộ.

  Nỗ lực kiềm chế tăng giá của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa được đền đáp bằng kết quả xứng đáng. Hàng hóa tiêu dùng vẫn ngày một đắt đỏ khiến chuyện CPI vượt tốc độ tăng GDP không còn là nguy cơ.

  Quốc hội đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm nay và lạm phát phải dưới mức tăng trưởng. Nhưng cứ đà này, cả năm CPI sẽ tăng ở mức 2 con số, ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế phần nào bởi vật giá leo thang.

  Song Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Giá đã tăng vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

  Nhận xét tin Giá đã tăng vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá đã tăng vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia da tang vuot muc tieu tang truong kinh te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá đã tăng vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ