Giá cước và giá ĐTDĐ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2005

14:47 26/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia cuoc va gia DTDD se tiep tuc giam trong nam 2005

Thị trường điện thoại di động năm 2004 đã có bước phát triển rất mạnh và sự cạnh tranh gay gắt với sự ra đời của một nhà cung cấp mới. Ông Bùi Minh Hào, Trưởng nhóm ITC, Công ty nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam cho biết, thị trường Điện thoại di động (ĐTDĐ) trong năm 2004 cũng đạt mức phát triển 50% so với năm 2003, tăng vượt bậc so với các năm trước. Số lượng thuê bao ĐTDĐ cũng tăng khoảng 60% so với năm 2003.

Theo ông Hào, có nhiều yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường và tạo ra sự phát triển vượt bậc này trong năm 2004. Thứ nhất là cước dịch vụ ĐTDĐ được đồng loạt giảm xuống bởi các nhà cung cấp dịch vụ và sự xuất hiện của Viettel đã ảnh hưởng tích cực đến thị trường ĐTDĐ. Bên cạnh đó, các hãng ĐTDĐ lớn đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing trong năm nay, nhiều hãng xuất hiện tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Có rất nhiều model mới tung ra trong năm 2004 với các mức giá đa dạng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Ngoài ra, thuế nhập khẩu ĐTDĐ giảm từ 15% xuống 10% và 5% trong năm 2003 và 2004 đã làm cho giá ĐTDĐ trong năm 2004 giảm mạnh tạo nên thế mạnh cho hàng chính hãng. Số cửa hàng ĐTDĐ cũng tăng lên rất nhanh và đặc biệt là sự xuất hiện của các siêu thị ĐTDĐ đã ảnh hưởng đến thị trường này. Cuối cùng là nhu cầu thông tin liên lạc tăng nhanh cũng là một trong những yếu tố tác động đến sự phát triển của thị trường ĐTDĐ trong năm 2004.

Các chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông cho rằng, do những yếu tố tích cực nêu trên sẽ tiếp tục tạo đà cho sự phát triển mạnh của thị trường CNTT - VT trong năm 2005 và các năm sau. Hơn nữa, năm 2005 là năm cuối của kế hoạc 5 năm (2001-2005) nên Chính phủ sẽ hỗ trợ ngành CNTT - VT rất nhiều. Các nhà máy lắp ráp và sản xuất các thiết bị CNTT và ĐTDĐ cũng sẽ được triển khai trong năm 2005. Sự tác động của các yếu tố này sẽ càng được thể hiện rõ trong năm 2005, do đó thị trường năng động này sẽ tiếp tục phát triển nhanh với tốc độ ổn định như trong năm 2004 và cao hơn.

Theo nhận định của Công ty GfK Việt Nam, trong năm 2005, thị trường ĐTDĐ sẽ chuyển biến tích cực và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nhờ sự cạnh tranh về nhiều mặt trên thị trường này. Về dịch vụ ĐTDĐ, hiện tại đã có 5 nhà cung cấp dịc vụ; Vinaphone, MobiFone, Viettel, S-Fone và Cityphone. Sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ này đã thấy rõ trong năm 2004, và sẽ mạnh mẽ hơn trong năm 2005. Giá dịch vụ sẽ tiếp tục giảm và số lượng cũng như chất lượng dịch vụ sẽ tốt hơn so với năm 2004. Trong năm 2005, VP Telecom và Hanoi Telecom sẽ có thể chính thức cung cấp dịch vụ và sự cạnh tranh sẽ mạnh mẽ hơn, dẫn đến giá dịch vụ giảm.

Về nhà cung cấp máy ĐTDĐ, hiện tại có hơn 20 hãng trên thị trường, nhưng 5 hãng lớn đang đứng đầu thị trường là Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Motorola và Siemens. Nokia và Samsung là người dẫn đầu thị trường trong năm 2004 và dự đoán sẽ tiếp tục vị trí lãnh đạo thị trường của mình trong năm 2005. Sự cạnh tranh giữa hơn 20 hãng ĐTDĐ đã tạo nên một thị trường năng động hơn với nhiều mẫu ĐTDĐ với nhiều mức giá khác nhau. Giá ĐTDĐ sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, những model trang bị nhiều chức năng hiện đại có mức giá cao vẫn sẽ được tiêu thụ tốt và sự cạnh tranh giá cả sẽ khốc liệt hơn trong năm 2005 và hàng chính hãng với mức giá ngày càng hợp lý sẽ phát triển mạnh hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng sản phẩm ĐTDĐ sẽ càng đa dạng nhiều hơn về hình dáng, màu sắc, chức năng và giá. Những chức năng nổi trội ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng là kiểu dáng, màn hình màu, và chụp hình. Người tiêu dùng đang chuyển hướng sang những sản phẩm có nhiều chức năng và đặc biệt là những chức năng nêu trên cùng một số chức năng khác như Bluetooth, Infrared, thẻ nhớ, tiếng chuông, phần mềm ứng dụng… Mặc dù ĐTDĐ ở phân khúc giá thấp sẽ tiếp tục tiêu thụ tốt, nhưng ĐTDĐ trong phân khúc giá cao cũng sẽ tăng nhanh do có càng nhiều người tiêu dùng trong phân khúc này.

(Theo Vnmedia)

contentlength: 6308
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.