Giá cổ phiếu tiếp tục tăng phi mã

11:12 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước tình hình giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) tăng liên tục, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã liên tục phát đi các tín hiệu cảnh báo về hiện tượng "bong bóng" cổ phiếu.

Cơ quan này thậm chí còn gửi cả văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp trong việc kiểm soát chặt chẽ nghiệp vụ cho vay cầm cố chứng khoán nhằm hạn chế cơn khát của các nhà đầu tư.

Thế nhưng, những động thái này của UBCKNN không có tác dụng, giá cổ phiếu tiếp tục tăng phi mã. Chỉ số VNIndex sau phiên giao dịch ngày 24/4 đã vượt ngưỡng 600 điểm, đạt mức kỷ lục mới là 615,14 điểm (vượt xa so với mức VNIndex được gọi là "siêu bong bóng" năm 2001 là 571,04 điểm).

Không ai xác định được giá trị thực của cổ phiếu cổ phiếu là bao nhiêu. Ví dụ, một căn nhà mua cách đây 10 năm với giá 100 lượng vàng được xem là đắt nhưng hiện nay cũng căn nhà đó nhưng mua với giá 1.000 lượng vàng thì lại cho là rẻ. Do đó, giá còn được xác định từ quan hệ cung - cầu và nhiều yếu tố khác nữa.

Tôi không bình luận giá cổ phiếu hiện nay cao hay thấp bởi hôm nay nói giá cổ phiếu quá cao nhưng ngay ngày mai có thể còn lên nữa, nhưng tôi cho rằng giá cổ phiếu hiện nay tăng rất nhanh.

(Ông Trần Đắc Sinh - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM.)

Trên thực tế, hiện tượng giá cổ phiếu tăng liên tục xuất phát từ nguyên nhân: cầu quá lớn trong khi cung thì hạn chế, người mua ngày càng nhiều lên trong khi người bán ngày càng ít đi. Vậy mà thay vì tìm cách để nhanh chóng tăng cung cho  TTCK, UBCKNN lại tìm cách hạ nhiệt thị trường bằng cách đưa ra những khuyến cáo thiếu thực tế.

Rất nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: "Nếu như Nhà nước cho rằng mức giá cổ phiếu hiện nay đã ở mức giá quá cao so với giá trị thực thì tại sao Nhà nước không bán một lượng lớn cổ phần của Nhà nước ra thị trường để bình ổn thị trường rồi sau đó chờ giá cổ phiếu giảm trở lại đúng giá trị thực thì mua lại? Tại sao UBCKNN không tích cực trong việc đẩy nhanh tiến độ đưa cổ phiếu các công ty mới lên niêm yết?"

Theo nhận định của các chuyên gia về chứng khoán, vấn đề cốt lõi của TTCK là niềm tin. Khi tất cả các nhà đầu tư đều tin rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng thì VNIndex không thể giảm được.

UBCKNN cảnh báo về hiện tượng bong bóng cổ phiếu nhưng bản thân người nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất trên thị trường là cổ đông Nhà nước vẫn giữ chặt cổ phiếu của mình thì liệu sẽ có bao nhiêu nhà đầu tư chịu tin là giá cổ phiếu đã vượt quá xa giá trị thực?

Theo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 3534
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.