Giá căn hộ The Vista tăng ảo

09:10 22/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ. Ảnh: RFA.
Nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ. Ảnh: RFA.

Sự kiện giá một m2 căn hộ The Vista (TP HCM) tăng vọt từ 1.600 USD lên 2.800 USD chỉ trong 24h được các chuyên gia bất động sản khẳng định là chiêu kích giá. Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ trả lời TS về vấn đề này.
> Căn hộ Vista tăng 1.200 USD mỗi m2 ngay trong ngày / Chen nhau mua căn hộ giá hơn 200.000 USD

- Ông nhận xét thế nào về bản chất của sự kiện The Vista?

- Đơn giản là một cơn sốt bất thường do bị kích giá ảo. Điều này chứng tỏ, trên thị trường vẫn còn một lượng cò nhà đất giăng bẫy người tìm mua nhà, đồng thời mục đích săn căn hộ cao cấp vẫn là đầu cơ. Người có nhu cầu thật sự nên tỉnh táo xác định đâu là mức giá hợp lý. Bởi lẽ, thật phi lý khi nhà cao cấp có giá chót vót lại tăng những 1.200 USD mỗi m2 trong ngày. Quy luật kinh tế là chỉ tăng giá đến một ngưỡng mà thị trường chấp nhận rồi dừng lại. Tăng giá như The Vista trên "thị trường tự do" của cò nhà đất là không hợp lý.

- Các chuyên gia cho rằng để xảy ra tình trạng trên là vì nguồn cung quá thiếu và thị trường còn non trẻ, vậy theo ông, nguyên nhân chính là gì?

- Nếu đổ lỗi do thị trường địa ốc non kém mới xảy ra chuyện này là chưa khách quan lắm. Bởi vì, thị trường nào cũng có tính chu kỳ lên xuống, không thể đòi hỏi sự bền vững tuyệt đối. Trong khi đó, phân khúc thị trường nhà cao cấp, theo tôi, nhu cầu thực sự chưa đến mức tranh nhau hàng trăm, thậm chí là cả nghìn người.

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện tranh nhau mua nhà The Vista sẽ được lý giải rõ qua kết quả bán nhà và số hợp đồng ký được trong ngày khai trương. Bằng con số cụ thể mà chủ đầu tư tiết lộ, kết hợp với mức giá khởi điểm đã được công bố để đối chiếu lại với giá mà giới cò nhà đất rêu rao, tức khắc sẽ trả lời được trong hàng trăm người chen lấn xô đẩy có bao nhiêu nhu cầu thực sự.

Quan điểm của tôi, đây là cuộc chiến của giới cò nhà đất khơi dậy, tạo nên mức giá ảo, gây hoang mang và đánh lừa dư luận.

Chen nhau mua căn hộ The Vista sáng 19/10. Ảnh: V.L.
Chen nhau mua căn hộ The Vista sáng 19/10. Ảnh: V.L.

- Nếu đúng là chiêu thức nâng giá ảo, thì theo Luật Kinh doanh Bất động sản, cò nhà đất và chủ đầu tư trong trường hợp này bị xử lý thế nào?

- Chủ đầu tư phải minh bạch giá cả, số lượng hàng hóa sẽ bán và đã bán trong từng giai đoạn. Nếu họ hoạt động có thông qua sàn chính thống thì càng tốt. Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư và người mua sẽ cam kết, thỏa thuận với nhau các hình thức thanh toán và bàn giao căn hộ. Nếu The Vista tuân thủ các yếu tố trên tức là họ làm đúng luật.

Đối với cò nhà đất hoạt động tự do, kích giá ảo để trục lợi là bất hợp pháp. Cần điều tra việc kích giá ảo này có phải do chủ đầu tư tạo ra hay không. Số lượng người xếp hàng tuy rất lớn, nhưng không quan trọng bằng lượng người đã giao dịch thành công. Phải xác định lại xem liệu có phải cò nhà đất đã tung lực lượng tạo cơn sốt ảo. Từ đó, chủ đầu tư có thể khống chế tầm hoạt động của đối tượng này bằng cách minh bạch sản phẩm và bán đúng giá.

Chính quyền địa phương cần có sự giám sát, hỗ trợ và đưa ra những văn bản có tính hướng dẫn để người dân không bị sập "bẫy cò".

- Năm 2007, tại TP HCM, từng xảy ra tình trạng chen nhau mua căn hộ The Manor, Phú Mỹ Hưng, The Mansion và bây giờ là The Vista. Theo ông những lần trước có phải là kích giá ảo hay không?

- Đây là những sự kiện diễn ra trong thời gian dài tại TP HCM, tôi không có dịp theo dõi tất cả để khẳng định là "sốt" thật hay ảo. Tuy nhiên, đối với sự kiện The Vista lần này lại khác, trong một ngày giá ảo đã vênh với giá thật rất nhiều là dấu hiệu không bình thường.

Đây không đơn thuần là sự ngẫu nhiên mà có tính hiện tượng, không loại trừ đã được tính toán, sắp đặt trước hoặc bị lợi dụng để đẩy giá nhà đất lên cao.

Rất khó nói trước sau này có tái diễn hiện tượng tiêu cực này hay không. Tuy vậy, nhiều khả năng trong tương lai sẽ có một trào lưu kích giá nhà lên một cách vô lý nếu không có sự can thiệp, phân tích và mổ xẻ vấn đề để tìm hướng khắc phục.

- Về phương diện quản lý nhà nước, có cách nào để hạn chế tình trạng này?

- Hiện nay mua căn hộ The Vista chỉ là trên hợp đồng chứ chưa có gì cụ thể. Luật pháp quy định, mua nhà để dành, đầu tư cho con cái sau này cũng như để tích trữ, đầu cơ... là quyền của mọi công dân, không thể ngăn cấm được.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước vẫn có thể sử dụng công cụ thuế để khống chế yếu tố đầu cơ làm giá. Cụ thể, từ ngôi nhà thứ 2, 3 trở đi, người chủ sở hữu sẽ phải chịu một mức thuế tăng dần theo diện tích và số lượng căn hộ.

Trước mắt, cần dùng thuế như một gọng kìm siết chặt làm công cụ hỗ trợ quản lý nhà đất. Nếu không, dễ dẫn đến tình trạng thiệt thòi cho người mua nhà sau cùng.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng phải giám sát chặt địa bàn và khuyến cáo người dân về việc mua nhà trên hợp đồng để tránh phát sinh những tranh chấp không cần thiết sau này.

Vũ Lê thực hiện

Việt Báo
contentlength: 8414
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..