Gia cầm: Không thể tặc lưỡi mà mua

07:37 18/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia cam: Khong the tac luoi ma mua 

Gia cầm chưa đóng dấu kiểm dịch vẫn bày bán tràn lan tại nhiều chợ Ảnh: Hồ Quang

Quy định của Sở Thương mại Hà Nội đối với các hộ kinh doanh gia cầm là sản phẩm phải có dấu kiểm dịch, giấy xác nhận xuất xứ của cơ quan thú y; sản phẩm đựng trong bao bì đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); niêm yết giá; được bảo quản trong tủ kính có hệ thống làm mát, bàn bán hàng phải bọc bằng inox…Việc thực hiện những quy định này có được người kinh doanh trong các chợ chấp hành nghiêm túc ?

 

Buổi sáng

Sáng sớm, khu bán gia cầm sạch chợ 19-12 đã tấp nập. Chị Minh Nguyệt, khách mua hàng cho biết sở dĩ chọn mua gà sạch ở đây vì thấy các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt quy định của Sở Thương mại. Quả thực, văn bản cụ thể về các quy định đối với hộ kinh doanh gia cầm của Sở được ban quản lý chợ phóng to và dán tại cổng ra vào giúp người dân có thể tự kiểm tra sự chấp hành của hộ kinh doanh.

 

Tại chợ Hôm, băng rôn của các hãng, Cty chế biến gia cầm như Phúc Thịnh, Trung tâm chế biến sản xuất gà Thụy Phương, Charoen Pokphand… được treo khắp nơi. Chủ cửa hàng Hưng Thịnh cho biết: “Các hộ kinh doanh gia cầm tại chợ Hôm đều nhập thịt của những Cty lớn, không cần phải giết mổ tại chợ, tuy vốn bỏ ra nhiều hơn nhưng cũng đỡ vất vả hơn”. Giá gia cầm sạch dao động trong khoảng 35.000-65.000 đồng/kg tùy loại (có hàng còn khuyến mại bộ lòng khi khách mua nguyên con). Nếu như thịt gà đã được đóng dấu kiểm dịch có giá từ 35.000 đồng/kg (gà công nghiệp) đến 65.000 đồng/kg (gà ta), thì gà không có nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không kiểm dịch chỉ có giá từ 25.000 đồng/kg (gà công nghiệp) đến 35.000 đồng/kg (gà ta).

 

Gần trưa chúng tôi đến chợ Hàng Da, tình cờ gặp đoàn kiểm tra liên ngành Công an, Thú y và Thương mại đang kiểm dịch tại các hộ kinh doanh gia cầm. Qua kiểm dịch cho thấy các hộ đều thực hiện quy định chung. Chỉ có một cửa hàng bị nhắc nhở vì có hai con ngan không có dấu kiểm dịch đựng trong thùng xốp. Ban quản lý chợ cho  biết tại đây có 7 hộ đăng ký kinh doanh gia cầm sạch và 2 hộ kinh doanh trứng sạch. Hàng ngày, chợ đều tiến hành kiểm dịch và Thanh tra liên ngành cũng liên tục kiểm tra, đảm bảo cho người dân được mua sản phẩm sạch. Lại nói tới chuyện hai con ngan không có dấu kiểm dịch của hộ kinh doanh nọ, một người trong Ban quản lý chợ phân bua: Nhiều người thấy người bán rửa gà, ngan lại tưởng họ tự giết mổ, nhưng không phải. Sau khi lấy gia cầm từ chợ đầu mối Bắc Thăng Long về, hộ kinh doanh đều phải rửa lại bằng nước muối rồi cho vào túi. Ngan không có dấu thì có lẽ do rửa nên… trôi mất ?

 

...và khi chiều tối

15h chiều có mặt tại chợ Thành Công, đang tìm khu bán gà sạch thì tôi bị một chị phụ nữ trông có dáng nông thôn kéo ra góc chợ. Chị lôi con gà trong thùng xốp ra và bảo: “Gà mới làm đấy, tiết còn nóng đây này, em mua đi”. Thấy tôi ái ngại, chị chủ hàng từ đâu chạy lại, chỉ tay vào cửa hàng của gia đình, cũng đầy đủ tủ đông lạnh, giấy chứng nhận như mọi hộ kinh doanh gia cầm khác, còn con gà không có dấu kiểm dịch kia thì được chị đảm bảo chất lượng bằng tấm danh thiếp của cửa hàng. Hiện tượng này cho thấy có những hộ kinh doanh gia cầm không giết mổ ở chợ nhưng thực hiện ngay tại nhà mình rồi cho người mang ra chợ. Bước ra ngoài chợ độ 200 mét đã thấy một cô bán gà đang thu xếp mở hàng chiều.. “Gian hàng” của cô chỉ có một cái mẹt đựng dăm con gà phủ vải màn, một ghế ngồi và một túi nylon đen đựng vài con nữa. 

 

Đến 17h chiều, các cửa hàng bán gà sạch thưa thớt hơn, hàng đã đóng cửa, hàng còn vài con. Đây cũng là thời điểm gà “mẹt” bắt đầu “tiến “ ra chợ, đặc biệt là các chợ vỉa hè hay chợ tự phát. Thịt gia cầm cả có dấu và không có dấu, loại được đóng gói cẩn thận thì có dấu kiểm dịch, loại để trần không có dấu và được bày bán la liệt trên bàn, hoặc nếu có thì dấu đó trông nhem nhuốc, chả ai có thể biết được đó là dấu kiểm dịch thật hay giả. Dường như ở đây các tiêu chuẩn về ATVSTP của cơ quan quản lý đặt ra khó mà tới được. Không giấy phép kinh doanh, không dấu kiểm dịch cũng chẳng có nhãn mác, sản phẩm thịt gia cầm cứ phơi ra trước mắt người mua. Khi được hỏi về vấn đề ATVSTP,  chị Lê Thị Tý, bán hàng tại chợ “cóc” trên đường Nguyễn Tam Trinh, quận Hoàng Mai cho biết: “Gà nhà nuôi thả vườn, không sợ bệnh tật gì đâu, khi mổ gia đình cũng đã chú ý vệ sinh sạch sẽ”. Còn chị Đoàn Thị Bích (quận Hoàng Mai) là khách mua gà cho biết: Tôi thấy nhiều người mua ăn cũng không sao, mới cả bây giờ ở Hà Nội cũng đã hết dịch lâu rồi.

 

 Gà không có dấu kiểm dịch, chủ bán không thực hiện quy định về bán gà sạch nhưng người mua vẫn cứ mua. Ngay tại chợ Ngọc Hà, có tới ba hàng gà “mẹt” bày bán hàng trước miệng cống mà khách vẫn vào mua đều. Phổ biến ở các chợ chiều, mặt hàng ngan, gà đã chế biến như luộc, quay rất khó xác định rõ xuất xứ, dấu kiểm dịch thì càng không.

 

Điều đặc biệt là khi quay lại một vài điểm bán gà sạch của các chợ vào cuối giờ chiều, có hàng buổi sáng mỗi con gà có 4-5 dấu nhưng giờ thì con nào con nấy không có lấy một dấu kiểm dịch. Chiều tối, chủ hàng gia cầm sạch vẫn đon đả mời khách: “Dấu thì không thiếu, nhưng cái chính là cửa hàng bảo đảm niềm tin cho khách”. Ông khách đứng tuổi nghe vậy cũng tặc lưỡi rồi bảo mấy người xung quanh: “Vững tin mà mua các bác ạ !”.

 

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Xuất phát từ chính thái độ không dứt khoát của người dân và công tác kiểm dịch vào cuối giờ chiều chưa được quan tâm đúng mức, gia cầm chưa qua kiểm dịch có điều kiện tồn tại, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.

 

Dịch cúm gia cầm đã được khống chế trong thời gian khá dài, từ lâu sản phẩm gia cầm đã được bày bán tại các chợ. Tuy vậy, nguy cơ tái phát dịch vẫn rất cao. Người dân chỉ nên sử dụng thịt gia cầm tươi sống có bao bì đóng gói cẩn thận, có nhãn mác của cơ sở giết mổ và có dấu kiểm dịch của cơ quan Thú y. Mặt khác các cơ quan có trách nhiệm cần kiểm tra sát sao, triệt để hơn để trên thị trường không còn sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 8552
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.