Giá các mặt hàng điện tử, điện lạnh sắp tăng từ 15_ 20%

17:12 14/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia cac mat hang dien tu, dien lanh sap tang tu 15_ 20% 

 

Giá các mặt hàng điện tử trong thời gian qua đã có chiều hướng giảm đáng kể so với các năm trước, giúp người tiêu dùng trong nước có thể mua sắm tủ lạnh, máy giặt..một cách dễ dàng hơn. Nếu theo đúng lộ trình gia nhập AFTA thì giá các mặt hàng điện tử phải ngày càng giảm. Nhưng trên thực tế, một số nàh sản xuất trong nước lại đang có kế hoạch tăng giá trong thời gian tới. Tại sao lại có nghịch lý này?

 

Về vấn đề này, ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng kinh doanh Công ty LG - MECA Electronics cho biết, tính đến tháng 10/2004, giá thép và tôn tăng từ 40 - 50%, đặc biệt là giá đồng tăng đến 15% cho các mặt hàng điện lạnh của mình, đặc biệt là mặt hàng điều hoà nhiệt độ. Không chỉ riêng LG, một loạt các nhà sản xuất và kinh doanh hàng điện tử điện máy đã bắt đầu, hoặc lên kế hoạch tăng giá đồng loạt các mặt hàng sẽ đưa ra thị trường.

 

"Trong thời gian ngắn sắp tới, việc tăng giá của các mặt hàng điện tử, điện lạnh trong nước là điều không thể tránh khỏi, thậm chí ngay tại thời điểm này thị trường đã có một số hãng điện tử quyết định áp dụng mức giá mới, cao hơn từ 10 - 15%"- Ông Nak Kil Sung, Tổng giám đốc công ty LG - MECA khẳng định.

 

Theo lộ trình AFTA đến năm 2006, hàng điện tử điện lạnh VN sẽ được ưu đãi về thuế, vậy liệu giá các mặt hàng này sẽ có sự thay đổi? Ông Nak Kil Sung cho rằng: năm 2006, hàng điện tử, điện lạnh nhập từ các nước ASEAN sẽ tiếp tục được giảm thuế. Tuy nhiên, xét về mặt hàng tổng quan, điều này không có nghĩa là giá các mặt hàng này sẽ giảm. Thứ nhất, mặc dù được giảm thuế, nhưng các mặt hàng này cũng không nằm ngoài cơn lốc tăng giá trên toàn thể giới, hơn nữa giá xăng dầu tăng có nghãi là chi phí vận tải cũng sẽ tăng. Thứ hai, thuế nhập khẩu giảm cũng không có nghĩa giá các mặt hàng này cạnh tranh hơn so với các sản phẩm trong nước. Vì hiện nay các sản phẩm trong nước đều có tỉ lệ nội địa hoá cao, các linh kiện cũng đều được nhập từ các nước ASEAN, đặc biệt các doanh nghiệp đã trình Chính phủ về khả năng giảm hoặc miễn thuế đối với linh kiện điện tử nhập khẩu. Tôi tin rằng hàng điện tử VN vẫn còn khả năng cạnh tranh quyết liệt đối với những hàng nhập khẩu.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..