Giá cả sẽ tiếp tục tăng?

08:51 06/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Giá cả những tháng cuối năm vẫn có xu hướng tăng, nếu không có những biện pháp điều hành hợp lý thì mức tăng có khả năng cao hơn quí 3-2004” - các chuyên gia tài chính đã đưa ra nhận định như vậy khi phân tích các nhân tố tác động tới giá cả, các diễn biến tình hình thị trường thế giới, thị trường trong nước chín tháng đầu năm cũng như qui luật vận động giá cả trong quí 4 của bốn năm trở lại đây.

Như vậy, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong ba tháng cuối năm có thể vượt mức 1,4% của quí 3-2004, đẩy chỉ số giá tiêu dùng cả năm lên trên 10% (chín tháng đầu năm tăng 8,6%).

Tuy nhiên, phân tích các biện pháp điều hành thị trường nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá trong nước mà Chính phủ đã và đang thực hiện, các chuyên gia khẳng định chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2004 có thể giữ ở mức xấp xỉ hai con số.

Ngoài ra, các chuyên gia tài chính cũng cho rằng sẽ không có tăng mạnh, đột biến về giá trong những tháng còn lại năm 2004 (cho dù Chính phủ đã điều chỉnh lương từ ngày 1-10) vì giá của nhiều mặt hàng chủ yếu đã có xu hướng giảm. Theo tổng hợp của Bộ Tài chính, giá lương thực, thực phẩm, mía đường... đều có xu hướng giảm, trong khi các mặt hàng sắt thép, phân bón, thuốc chữa bệnh đều đã ổn định, thậm chí giảm nhẹ.

Trong khi đó, dự đoán tình hình giá cả trong năm tới, các chuyên gia kinh tế cho rằng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng sẽ ở dưới mức 10% và thấp hơn mức tăng của năm 2004.

NHẬT LINH

Việt Báo
contentlength: 2254
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.