Giá USD vượt mức 16.000 đồng: Có gì bất thường?

11:26 08/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia USD vuot muc 16.000 dong: Co gi bat thuong?Sáng qua (7/5), giá USD trên thị trường Hà Nội đã đạt mức 16.200 đồng/USD mua vào và 16.300 đồng/USD bán ra. Vậy đâu là nguyên nhân của sự tăng giá này?

Ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Vũ Viết Ngoạn - Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

 

Ông có cho rằng mức tăng này khá bất thường?

 

Ông Trương Văn Phước: Thực ra, USD đã đạt mức gần sát 16.000 đồng/USD đã từ lâu. Nhưng dù là 15.998 đồng/USD, người ta vẫn quen coi đó là mức 15.000 đồng. Nay dù thị trường có điều tiết tăng mấy chục đồng, thì USD chạm mức 16.000 đồng cũng được coi như đã tạo một mặt bằng giá mới. Đó là yếu tố tâm lý, đôi khi khiến người dân lo lắng vì có cảm giác một cột mốc đã bị vượt qua... Tôi cho rằng, mức tăng của thị trường như vậy là bình thường, là tất yếu bởi nhu cầu mua bán, thanh toán trong từng thời điểm có khác nhau.

 

Có ý kiến cho rằng, thị trường ngoại hối đang bị tác động bởi sự khan hiếm ngoại tệ do nhu cầu thanh toán cấp thời của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu dầu?

 

Ông Trương Văn Phước: Từ đầu năm đến nay, lượng ngoại tệ trong nước khá dồi dào do cán cân thương mại vãng lai được cải thiện và đã có thặng dư bước đầu; lượng vốn bên ngoài đổ vào VN tăng do một loạt chính sách được thay đổi: Nới lỏng tỉ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu, cổ phần từ 30 lên 49%, vốn đầu tư gián tiếp vào VN không phải lưu giữ 1 năm mới được chuyển ra nước ngoài như trước, mà có thể điều chuyển bất cứ lúc nào...

 

Thực tế cho thấy, các ngân hàng thương mại thời gian qua cân đối nhu cầu rất tốt, thể hiện ở chỗ lượng ngoại tệ được các ngân hàng thương mại bán cho NHNN mấy tháng đầu năm khá lớn, chứng tỏ nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp đã được đáp ứng đủ và các ngân hàng vẫn còn dư ngoại tệ...

 

Ông Vũ Viết Ngoạn: Không có nền tảng cơ bản để gây ra biến động tỉ giá thời gian này. Tình hình quốc tế và trong nước đều chưa thấy có nhân tố tác động đẩy USD tăng giá. Còn USD phục vụ xuất nhập khẩu chủ yếu là USD chuyển khoản. Trong khi nguồn ngoại tệ từ nước ngoài đang chuyển vào rất nhiều, cán cân thanh toán bội thu, không thể có chuyện vì các ngân hàng thiếu ngoại tệ nên đẩy giá USD lên cao.

 

Vậy đâu là nguyên nhân trực tiếp khiến giá USD trên thị trường tăng nhanh trong mấy ngày gần đây?

 

Ông Trương Văn Phước: Đối với thị trường ngoại hối, biến động như vậy là hết sức bình thường. Đặt giả thiết: Một ngân hàng nhận được lượng kiều hối chuyển về lớn, cần USD tiền mặt để thanh toán cho khách, họ đẩy giá mua lên trong biên độ cho phép để mua được ngay một lượng ngoại tệ đáp ứng ngay nhu cầu thanh toán. Thế là tỉ giá có biến động. Nhưng những yếu tố tác động kiểu như vậy chỉ có tính nhất thời. Nhìn về trung hạn, tỉ giá USD/VND trong hơn 4 tháng qua mới tăng 0,6% - đó là mức quá ổn định.

 

Ông Vũ Viết Ngoạn: Các giao dịch ngoại tệ lớn đều dùng USD chuyển khoản, do ngân hàng điều tiết, còn thị trường USD tiền mặt vẫn do thị trường tự do nắm giữ. Việc tăng giá mấy ngày qua chủ yếu do yếu tố đầu cơ đẩy giá lên. Nhưng chắc chắn giới đầu cơ USD trôi nổi sẽ không đẩy giá được nhiều và mặt bằng giá sẽ sớm ổn định.

 

Theo LĐ 

VietBao.vn
contentlength: 4968
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.