Giá CP của Cty bảo hiểm có bị tác động sau sự cố sập cầu Cần Thơ?

11:02 28/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia CP cua Cty bao hiem co bi tac dong sau su co sap cau Can Tho
Diễn biến giao dịch của PVI sau khi có tin vụ sập cầu ở Cần Thơ.

Một ngày sau khi thảm hoạ sập cầu Cần Thơ xảy ra, đa phần các NĐT vẫn chưa kịp biết Cty nào đã đứng ra bảo hiểm cho cây cầu gặp sự cố này. Liệu giá CP của các Cty bảo hiểm có liên quan mà NĐT đang nắm giữ có bị tác động xấu?

Xem bảng giá chứng khoán LIVE, click dây

Chỉ số giá của Cty bảo hiểm dầu khí (PVI) ngay trong ngày xảy ra sự cố dường như không có nhiều biến động. Ngược lại, đến ngày hôm sau (27.9), khối lượng giao dịch và giá CP vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Đóng cửa phiên ngày 27.9, giá CP PVI ở mức ở 94.000 đồng/CP (tăng 18.500 đồng/CP so với ngày 24.9). Trong lúc TTCK sôi động trở lại sau một thời gian trầm lắng, những CP bị lãng quên trước đây tìm lại mức giá cao.

Thông tin trên khiến lượng cầu được cung thỏa mãn nhiều hơn, tạo nên khối lượng giao dịch lớn trong 2 ngày liên tiếp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - TGĐ PVI - cho biết: PVI không tham gia bảo hiểm về con người, mà chỉ tham gia bảo hiểm công trình, vì thế, mức tổn thất vật chất không lớn (tương đương 24 tỉ đồng), vả lại hợp đồng bảo hiểm đã được tái bảo hiểm phần lớn.

Việc sập cầu Cần Thơ có ảnh hưởng đến lợi nhuận của PVI, nhưng không có gì đáng kể, đặc biệt khi PVI vừa công bố hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ trong vòng 9 tháng.

Ông Trần Trọng Phúc - TGĐ Cty bảo hiểm phi nhân thọ (Bảo Việt) - cho biết: Bảo Việt chỉ bảo hiểm 2 đường dẫn lên ở phía Bắc và Nam. Phần này lại không bị ảnh hưởng do vụ sập cầu , vì thế không ảnh hưởng gì đến giá CP của Bảo Việt.

Ông Nguyễn Anh Dũng - TGĐ Pjico - cho biết: CP của Pjico hiện nay không có giao dịch do không có ai bán ra, vì thế không thấy tác động ảnh hưởng. Pjico cũng đang nộp hồ sơ lên UBCKNN cho phép phát hành thêm CP cho NĐT cũ với tỉ lệ 1:1,4 với giá gốc.

Toàn bộ cầu Cần Thơ được chia ra làm 4 gói thầu bảo hiểm do 4 Cty bảo hiểm phi nhân thọ thu xếp bảo hiểm. Đoạn cầu đầu tiên thuộc trách nhiệm bảo hiểm của Cty bảo hiểm Bảo Minh (bảo hiểm trị giá khoảng 600 tỉ đồng); kế tiếp là đoạn bị sập do Cty cổ phần bảo hiểm Dầu khí VN (PVI) thu xếp bảo hiểm; tiếp theo là đoạn của Cty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (Pjico), và đoạn cuối cùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm của Bảo Việt.

Tổng giá trị toàn bộ 4 gói thầu bảo hiểm cầu Cần Thơ hơn 3.000 tỉ đồng. Hai Cty bảo hiểm bị ảnh hưởng trực tiếp trong vụ này là PVI và Pjico. Tính toán sơ bộ, tổng thiệt hại vật chất mà vụ này gây ra khoảng 40 tỉ đồng. Trong đó, trách nhiệm của PVI là 60% (tương đương 24 tỉ đồng, trách nhiệm của Pjico là 40%, tương đương 16 tỉ đồng), tuy nhiên phần lớn giá trị bảo hiểm đã được Pjico và PVI tái bảo hiểm.

(Theo Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 7732
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.