Ghi nhận thế chấp trên sổ hồng là nhu cầu thực tế

00:02 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Bộ Xây dựng, ghi nhận thông tin thế chấp trên trang bổ sung kèm theo sổ hồng mới mà thành phố đang làm hiện nay là trái với Luật Nhà ở. Nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn khi giao dịch giấy tờ nhà đất, ngân hàng chỉ cho vay khi sổ hồng đã được ghi nhận thông tin thế chấp.
> Ngân hàng thận trọng cho thế chấp sổ hồng mới

Ghi nhan the chap tren so hong la nhu cau thuc te
Người dân đang làm hồ sơ giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Ánh Hồng.

Đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) thổ lộ, nhà băng đang lúng túng chưa biết làm thế nào, bởi thành phố cho phép ghi và xóa thông tin thế chấp trên giấy hồng mới trong khi Bộ Xây dựng lại không đồng tình. "Hai luồng tư tưởng đối nghịch gây khó cho cả phía nhà băng lẫn khách hàng", ông nói. Nhà băng cần xác nhận thông tin thế chấp trên sổ hồng để sau này an toàn về thủ tục pháp lý, còn người dân cần vay vốn để làm ăn.

Theo ông, lượng vay bằng hình thức thế chấp bất động sản, chủ yếu là giấy hồng, chiếm tỷ lệ rất lớn trong hoạt động tín dụng của Eximbank, "Nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của ngân hàng".

Theo quan điểm riêng của mình, ông Nguyễn Phước Thanh, Giám đốc Ngân hàng Ngoại Thương chi nhánh TP HCM cho rằng, nhà đất là tài sản thế chấp ít rủi ro, thuộc quyền sử dụng của cá nhân. Những quy định nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch là cần thiết, mặc dù ít nhiều gây bất tiện cho người dân. Ngân hàng đang phải mang điều tiếng vì những ai không vay được tiền lại cho rằng ngân hàng làm khó.

Để tự gỡ rối cho mình, những trường hợp nào đủ các chứng từ hợp pháp để có thể đăng ký giao dịch đảm bảo đều được Vietcombank giải quyết. "Tuy nhiên, riêng giấy hồng mới nhất thiết phải được ghi nhận thế chấp", ông Thanh cho hay.

Trước quy định của Bộ Xây dựng, phía Ngân hàng Nhà Nước chưa phản ứng. Tuy nhiên một ngân hàng thương mại nhận xét, cơ quan công chứng không thuộc Bộ Xây dựng, đăng ký giao dịch đảm bảo cũng thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, chính vì vậy đơn vị này không quan tâm đến sổ hồng có đính kèm trang bổ sung hay không, chỉ cần có con dấu xác nhận được phép thế chấp của các cơ quan theo quy định sẽ được giải quyết cho vay.

Trong khi đó, với tâm lý cởi mở, muốn thông thoáng các thủ tục cho vay và thế chấp, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (EAB) không ngần ngại nêu quan điểm: "Mặc dù có nhiều luồng dư luận khác nhau về việc cho vay theo hình thức thế chấp bất động sản, nhưng nếu hồ sơ nào có mục đích kinh doanh rõ ràng thì ngân hàng chúng tôi vẫn xem xét cho vay".

Tuy nhiên, đối với những khách hàng lạ, ngân hàng sẽ xem xét kỹ hơn và đương nhiên sổ hồng phải có ghi nhận thế chấp mới được đăng ký giao dịch đảm bảo.

Bộ Xây dựng sẽ thông qua việc ghi nhận thế chấp

Trao đổi với TS, Cục trưởng Quản lý nhà Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hà, cho biết: "Bộ Xây dựng luôn làm việc dựa trên luật và Luật Nhà ở rõ ràng không yêu cầu ghi nhận hay xóa thông tin thế chấp trên sổ hồng. Về điều này, tôi khẳng định nếu ghi và xóa thông tin lên sổ hồng là hoàn toàn sai, tạo thêm nhiều thủ tục rườm rà gây bất tiện cho người dân. Theo luật, bên nhận thế chấp có thể giữ sổ hồng, những trường hợp khác hai bên có thể tự thỏa thuận nhưng tuyệt đối không được ghi chép thông tin vào sổ hồng".

Tuy nhiên, ông Hà cũng thấy, ngân hàng muốn thông qua việc ghi nhận để dễ dàng quản lý thông tin khách hàng cũng như tránh những trường hợp cố tình lừa đảo là hợp lý. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang soạn thảo văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này, dự kiến tuần sau sẽ hoàn thành. "Nhiều khả năng việc ghi và xóa thế chấp trên giấy bổ sung kèm theo sổ hồng sẽ được thông qua. Còn cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận thông tin thế chấp, Bộ Xây dựng sẽ xem xét lại và công bố rộng rãi", ông cho hay.

Trên địa bàn TP HCM, Phòng Tài nguyên môi trường và các Phòng quản lý trật tự đô thị quận, huyện đều hướng đến việc đồng ý xác nhận thế chấp để người dân tiện giao dịch. Các quận Tân Phú, quận 7, Tân Bình đều thừa nhận, không thể nào ngừng giao dịch của người dân chỉ vì việc xác nhận và xóa thông tin thế chấp là trái với Luật Nhà ở. Một số quận còn lại có xu hướng e ngại và chờ đợi văn bản hướng dẫn mới nhất từ Bộ Xây dựng.

Theo ông Trần Trung Hiếu, tổ phó tổ tiếp nhận hồ sơ nhà đất quận 7, bất cứ hồ sơ nào đầy đủ thông tin và hợp lệ, nếu có nhu cầu đem đi giao dịch làm ăn đều được xác nhận. "Tài sản của người dân có chứng minh hợp pháp thì không có lý do gì từ chối xác nhận thế chấp. Huống chi, nếu không xác nhận, ngân hàng sẽ từ chối cho vay, việc làm ăn của người dân bị ách tắc rất vô lý", ông Hiếu nói.

Ngày 11/4, Trung tâm thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất đã trình UBND TP HCM bản kiến nghị cho cơ quan đăng ký được ghi nhận nội dung thế chấp, xóa thế chấp trên trang bổ sung theo mẫu bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được dùng kèm theo giấy hồng mới. Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã thông qua việc ghi nhận thông tin thế chấp trên giấy hồng mới. Tuy nhiên, ngày 18/4, Bộ Xây dựng có công văn CV 783/BXD-QLN yêu cầu loại bỏ thủ tục đăng ký thế chấp và xóa thế chấp trên giấy hồng mới vì quy trình này trái với Luật Nhà ở.

Ánh Hồng - Vũ Lê

Việt Báo
contentlength: 8174
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.