Gas lậu thao túng giá cả

16:24 30/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gas lau thao tung gia ca
Ảnh minh họa
Việc lên xuống thất thường của giá gas một phần do thị trường gas trong nước đang chịu sự chi phối khá lớn của các đại lý kinh doanh gas cùng với việc sang chiết gas giả, gas lậu.

Từ đầu năm đến nay, giá gas tăng giảm rất thất thường, vì vậy dự đoán của các chuyên gia về giá gas vào cuối năm có rất nhiều khác biệt.

Hạ nhiệt vào cuối năm?

Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng Kinh doanh gas Saigon Petro, cho biết nguyên nhân dẫn đến sự lên xuống thất thường về giá gas như trong thời gian qua là do nhà máy Dinh Cố thông báo cắt giảm sản lượng khai thác khiến các công ty ồ ạt nhập gas về nhiều.

Ông Thành dự báo từ đây đến cuối năm, tuy nhu cầu sử dụng trong người dân sẽ tăng cao nhưng giá cả sẽ ít biến động hơn mọi năm. Lý do là hiện tại nguồn hàng dự trữ tại các công ty gas còn khá nhiều. "Khác với xăng dầu phải chịu sự chi phối của nhà nước, các công ty sản xuất, kinh doanh gas trong nước có thể chủ động điều tiết giá cả mỗi khi thị trường gas thế giới biến động" - ông Thành nói.

Tuy nhiên, khác với dự báo từ phía Saigon Petro, một số chuyên gia dự báo giá gas có thể tăng nhẹ trở lại vào những tháng cuối năm. Lý do đưa ra là chính phủ Thái Lan đang chủ trương hạn chế xuất khẩu nguồn nguyên liệu gas để ưu tiên cho trong nước.

Đây có thể là nguyên nhân khiến giá gas tăng vì từ trước tới nay, nguồn gas mà các công ty trong nước nhập từ Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, trong đó Thái Lan chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Ngoài ra, Ông Đỗ Trung Thành còn cho biết việc lên xuống thất thường của giá gas một phần cũng do thị trường gas trong nước đang chịu sự chi phối khá lớn của các đại lý kinh doanh gas cùng với việc sang chiết gas giả, gas lậu. Trong thời gian qua, có nhiều cửa hàng kinh doanh gas không tuân thủ "luật chơi" đã niêm yết và bán không đúng giá quy định.

Các doanh nghiệp đã ba lần hạ giá cho các đại lý và các cửa hàng gas với mức giảm tương đương 10-12 ngàn đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, do quy định không ràng buộc cùng với việc thông tin không được công bố rộng rãi nên mức giảm này chỉ riêng một số đại lý hưởng lợi. Cuối cùng người tiêu dùng vẫn chịu thiệt thòi.

Nhu cầu ngày càng tăng

Theo thống kê, nếu như năm 1999, nhu cầu tiêu thụ gas của cả nước đạt khoảng 300 ngàn tấn thì đến năm 2006 con số này đã tăng lên 900 ngàn tấn. Tuy nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng nhiều như vậy nhưng nhà máy Dinh Cố mỗi năm chỉ đáp ứng được hơn 300 ngàn tấn.

Như vậy, khoảng 600 ngàn tấn gas để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng gas hàng năm phải lệ thuộc vào gas nhập khẩu. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giá gas trong nước nóng lạnh thất thường mỗi khi thị trường gas trong nước biến động.

Tính từ đầu năm 2006 đến nay, thị trường gas trong nước đã phải qua hơn mười lần điều chỉnh giá. Cao điểm nhất phải kể đến tháng 8-2006, giá gas đạt mức cao nhất trong hàng chục năm qua (gần 16.000 đồng/kg).

Thế nhưng cơn sốt đó nhanh chóng hạ nhiệt trong tháng 9 và 10 khiến rất nhiều công ty sản xuất, kinh doanh gas không dự báo được tình hình phải chịu tổn thất. Giới kinh doanh gas cho biết với việc giá dầu thô trên thế giới lên xuống thất thường đã khiến độ an toàn trong kinh doanh gas ngày càng thấp.

Theo Pháp luật TP.HCM

contentlength: 5205
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..