Gánh nặng của hạt thóc

15:31 10/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ganh nang cua hat thoc
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc hàng năm nông dân phải đóng góp tới 122 khoản, chiếm 5% thu nhập. Gánh nặng đó khiến nhiều người nghèo không còn tiền để chi phí cho các nhu cầu thiết thân khác như chăm sóc sức khoẻ, lo cho con cái học hành...

122 khoản thu đang “đè cổ” nông dân

Các khoản thu trên có thể được thực hiện đúng quy trình, nhưng thực tế cho thấy nó vượt quá khả năng chịu đựng, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người dân. Tuy nhiên, điều cần phải suy xét là đồng tiền mà người nông dân đóng góp có được sử dụng hiệu quả hay bị lãng phí?

Minh chứng rõ đối với câu hỏi này, đó là nhiều công trình thuỷ lợi, giao thông và các công trình trường trạm khác phục vụ cho đời sống dân sinh vùng nông thôn có chi phí cao nhưng chất lượng kém, chưa kịp sử dụng đã hư hỏng.

Sự lạm dụng công quỹ và rút ruột công trình thực chất là “ăn chặn”, gây lãng phí tiền đóng góp của dân. Cùng với sự thất thoát đó là một bộ phận quan chức thoái hoá ở địa phương giàu lên - sự giàu trên mồ hôi nước mắt của người nghèo.

Khoảng cách giàu - nghèo giữa nông thôn và thành thị đang ngày càng xa và những khoản thu trên làm tăng thêm khoảng cách. Trong khi đó, sự thụ hưởng các công trình phúc lợi

giữa những người dân của hai khu vực càng ngày càng bất hợp lý, hay nói đúng hơn là bất công.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số chính sách, nhằm giảm bớt các khoản đóng góp bất hợp lý cho người nông dân. Bộ trưởng Phát nói, việc giảm các khoản đóng góp là “để cho vai người nghèo bớt nặng”.

Theo báo cáo về các khoản đóng góp của nông dân và một số chính sách giảm bớt các khoản đóng góp của nông dân mà Bộ NN&PTNT gửi Thủ tướng Chính phủ, nếu xoá bỏ 18 khoản thu, ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng.

Với con số này, chỉ cần chống được một phần tham nhũng và lãng phí trên một số công trình xây dựng thì cũng đủ để bù đắp cho các khoản đóng góp của người nông dân trong cả một năm.

Theo Lê Thanh Phong

Lao Động

contentlength: 4683
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.