Gắn IPO với lên sàn, kỳ vọng bước chuyển mạnh

07:00 19/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại nhiều bộ, ngành, đó là trong năm nay, các bộ phải quyết liệt thúc đẩy thoái vốn, cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán.Gan IPO voi len san, ky vong buoc chuyen manh

(ĐTCK) Thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại nhiều bộ, ngành, đó là trong năm nay, các bộ phải quyết liệt thúc đẩy thoái vốn, cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành tài chính diễn ra vào ngày 8/1, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thúc đẩy cổ phần hóa gắn với đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

Một tuần sau sự kiện này, khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành công thương, Thủ tướng một lần nữa nhắc lại yêu cầu này: “Ngành công thương phải sớm đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán…”.

Thông điệp trên được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh với hai bộ được coi là có ảnh hưởng lớn đến tiến trình cổ phần hóa gắn với niêm yết trên cả khía cạnh hoàn thiện chính sách, cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai IPO gắn với lên sàn.

Trong khi Bộ Tài chính là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc hoàn thiện cơ chế, chính sách cổ phần hóa, IPO gắn với lên sàn, thì Bộ Công thương hiện vẫn còn lượng lớn doanh nghiệp trong danh mục cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015/NÐ-CP quy định tối đa 90 ngày kể từ ngày IPO, doanh nghiệp phải đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, Văn phòng Chính phủ cũng ”chỉ mặt đặt tên” hơn 700 doanh nghiệp chây ỳ thực hiện quy định này, nhưng chuyển biến từ thực tế vẫn rất chậm.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong năm 2017, chỉ có 3 công ty là Công ty TNHH MTV Nước giải khát Sanest Khánh Hòa (SKH), Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (TLP) và Tổng công ty Ðầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDC) gắn IPO với lên sàn...

Quyết tâm thúc đẩy cổ phần hóa gắn với lên sàn đã được Chính phủ thể hiện tại Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, văn bản này nêu rõ: Năm 2018, đẩy mạnh cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch.

Thủ tướng liên tục nhắc các ngành trong năm nay phải quyết liệt thúc đẩy các doanh nghiệp IPO gắn với lên sàn như một bước cụ thể hóa việc khẩn trương triển khai Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ.

Diễn biến này cùng với việc Thủ tướng vừa khẩn trương quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…đang mang lại kỳ vọng việc gắn IPO doanh nghiệp với lên sàn sẽ có chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Người quan sát

VietBao.vn
contentlength: 4568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.