Gà về chợ, vẫn còn nhiều lo âu

10:34 18/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ga ve cho, van con nhieu lo au 

Khu bán gà ở chợ Hàng Bè. Ảnh: Phương Hiền

Cho đến thời điểm này, hầu hết các chợ lớn nhỏ trong thành phố đều có gà để bán. Những lồng gà đã được bày bán công khai ở chợ Hôm, Hàng bè, Hàng Da... nhưng số lượng có vẻ thưa thớt. Khách  mua đến ít, người bán mặt buồn thiu, mỗi hộ bán gà... mỗi cảnh.

Ngày 5/3, khi nghe phong thanh sẽ được phép bán gà, các chợ lớn trong nội thành Hà Nội cũng rậm rịch mua bán. Từ 4/3 chợ Hàng Da đã bày bán ngan và chim bồ câu mặc dù khách đến mua rất ít, chủ yếu là bán cho nhà hàng. Chợ Hôm, một chợ nổi tiếng về bán lẻ cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mỗi hộ bán gà ở đây chỉ dám mua một số lượng ít (10-20 con), bán lắt nhắt cả ngày. Giá một cân gà lông ở chợ Hôm lên tới 45 nghìn đồng (cao hơn so với trước dịch cúm 15 nghìn đồng/cân) khiến các thượng đế muốn mua cũng phải đắn đo nhìn ví tiền. Người bán gia cầm gặp nhiều khó khăn vì không thể nhập gà với giá rẻ hơn để bán cho khách. Nguồn hàng lúc này còn khan hiếm bởi các hộ chăn nuôi chưa kịp khôi phục đàn gà. Khách hàng đến mua còn rất thưa thớt, phần vì ngại gà giá cao, phần vi lo tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại chợ Ngã Tư Sở, tình cảnh còn tiêu điều hơn. Cả một khu chợ lớn giờ đây chỉ có 3 hàng bán gà. Họ đã mở cửa hàng được 4 ngày nhưng đến hôm nay tình hình buôn bán vẫn chưa có gì khả dĩ. Bà Tạ Thị Ngà cho biết: "Mở cửa hàng đấy nhưng không có khách đến mua, cả ngày chầy trật chúng tôi mới bán được 7-8 con. Giá trước tết chỉ có 30 nghìn đồng/kg, bây giờ lên tới 45 nghìn nên nhiều người chê đắt, không mua. Mặt khác, mặc dù gà của chúng tôi đảm bảo chất lượng VSAT thực phẩm nhưng không ít người vẫn còn nghi ngại. Chúng tôi chỉ bán cầm chừng, gọi là cho có việc làm. Mấy ngày hôm nay bọn tôi đã đóng được thuế chợ đâu, đều phải khất hết đấy chứ...". Theo những người kinh doanh gia cầm, mỗi hộ  kinh doanh gà ở chợ Ngã Tư Sở đã lỗ từ 4-5 triệu đồng trong đợt cúm gà vừa qua. Khi có lện cấm bán gà, hầu hết các hộ đều phải giết gà, bỏ tủ lạnh để ăn dần. Có nhà cho tới nay vẫn chưa ăn hết ruốc gà "tồn kho". Bởi lẽ, khi đã có lệnh cấm thì gà khoẻ cũng không được bán! Chính vì vậy, đến giờ nhiều hộ kinh doanh gia cầm vẫn còn nơm nớp lo " Chẳng may dịch cúm gà lại quay trở lại".

Quang cảnh tại chợ 19/12 lại khác: Các lồng gà ở đây đã xếp xó từ 2 tháng, đến nay vẫn vắng bóng gà, lác đác mới có một vài người bày bán gà công nghiệp đã làm sẵn. Theo các hộ kinh doanh, ngày 16/2, Ban quản lý chợ đã có một cuộc họp với các hộ kinh doanh gia cầm nhưng kết quả không như những người buôn bán mong đợi. Tạm thời, Chợ 19/12 chỉ cho bán thịt gà qua chế biến và đã được kiểm dịch, nhưng điều đó lại khiến dân chợ lo ngại. Chị Hải một trong 9 hộ bán gia cầm ở đây cho biết: "Nếu chỉ cho bán thịt gà đã làm sẵn thì khó quá. Bởi người mua sau dịch cúm rất cẩn thận,  phải nhìn thấy con gà còn sống, khoẻ mạnh họ mới dám mua. Gà của chúng tôi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được vào chợ, nhưng chợ chưa cho phép bán gà lông, không cho phép giết mổ tại chỗ thì thiệt thòi cho chúng tôi quá...". Tất cả các hộ kinh doanh gia cầm ở chợ 19/12 vẫn đang nóng lòng chờ đợi ý kiến của Ban quản lý chợ. Việc kinh doanh của họ đã bị cản trở hơn 2 tháng nay nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có hộ nào dám bán hàng. Có chăng, họ cũng chỉ bán cầm chừng để giữ khách và trông chờ nhà hàng gọi...

Sau hơn 2 háng nghỉ bán hàng, những người buôn bán gia cầm khi được bán hàng trở lại vẫn còn đau đáu nỗi lo. Ngoài việc chấp nhận lỗ về tiền bạc, họ sẽ còn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như nguồn hàng, giá cả, kiểm dịch và điều quan trọng là lấy lại được sự tin cậy, hưởng ứng của khách hàng./.

Ngọc Diệp

VietBao.vn
contentlength: 5347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.