Ế ẩm bất thường việc đấu giá cổ phần ngân hàng

17:32 18/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khác với sự nhộn nhịp của vài tháng trước, đợt đấu giá cổ phần Eximbank và MBBank do Vietcombank sở hữu lại đang gặp ế ẩm bất thường.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ không tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Eximbank do Vietcombank sở hữu vào ngày 22-10. Lý do hết thời hạn đặt cọc (ngày 15-10) nhưng không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá. Theo quy định, cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức.

Trước đó, Vietcombank đã thông báo bán đấu giá 45,6 triệu cổ phần Eximbank, với giá khởi điểm 14.497 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch gần đây, giá cổ phiếu của Eximbank (mã EIB) liên tục được giao dịch dưới mức 14.000 đồng/cổ phiếu. Ngày 18-10, EIB đang đứng ở mức 14.000 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, kết quả bán đấu giá cổ phần của Ngân hàng Quân Đội - MBBank (mã MBB) do Vietcombank sở hữu cũng rất ít nhà đầu tư tham gia. Trong tổng số 53,4 triệu cổ phần MBB được Vietcombank chào bán, chỉ có 10 nhà đầu tư (cả tổ chức và cá nhân) tham gia. 

Tổng khối lượng đấu giá thành công chỉ đạt 5,93 triệu cổ phần, với giá trúng cao nhất 22.000 đồng/cổ phần và thấp nhất 21.800 đồng/cổ phần.

E am bat thuong viec dau gia co phan ngan hang

Không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phần của Eximbank trong đợt Vietcombank chào bán vừa qua. Ảnh: NLĐ

Phiên giao dịch ngày 18-10, giá cổ phiếu MBB ở mức 21.4000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá khởi điểm chào bán của Vietcombank.

Theo Vietcombank, trong trường hợp cuộc đấu giá công khai không thành công hoặc không bán hết số lượng cổ phần chào bán, ngân hàng sẽ tiếp tục bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn chứng khoán.

Vì sao cổ phần của các ngân hàng được chào bán nhưng vắng người mua? Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích nếu cổ phần Eximbank, MBB được chào bán với giá ngang thị trường thì rất khó có người mua. Bởi cổ phiếu ngân hàng đang trong xu hướng giảm và thị trường chứng khoán cũng đang ở đà giảm nên khá rủi ro.

Trong trường hợp này, trừ những người đầu tư dài hạn và phải mua cổ phần chiếm tỉ lệ đủ lớn thì nhà đầu tư mới quan tâm, còn mua cổ phần dạng nhỏ lẻ thì rất khó. Do đó, để có thể bán được cổ phần Eximbank, MBB trong thời gian tới, Vietcombank cần phải để giá thấp hơn giá thị trường nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham gia, hoặc phải tìm được đối tác chiến lược.

"Với xu hướng thị trường hiện nay, cổ phiếu NH hiện nay đã qua đỉnh, dù nhiều mã cổ phiếu NH đã phục hồi nhưng không đáng kể so với đà giảm, nên nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc lướt sóng sẽ không mặn mà" – ông Khánh phân tích.

VietBao.vn
contentlength: 5022
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.