Duy trì biện pháp dán tem hàng nhập khẩu liệu có còn phù hợp

11:23 25/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong thời điểm hiện nay, việc dán tem đối với hàng nhập khẩu vẫn được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để hạn chế nạn hàng nhái, hàng giả và hàng không có nguồn gốc xuất xứ tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian qua, trong quá trình thực hiện, việc dán tem nhập khẩu cũng đã nảy sinh bất cập, nhiều loại hàng hoá không còn phù hợp cho việc dán tem.

Vấn đề quan trọng hiện nay là cần phải điều chỉnh lại hoạt động này cho phù hợp với tình hình thực tế. Vào cuối những năm 1990, khi Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giản (gọi tắt là Ban chỉ đạo 127 Trung ương) đề xuất biện pháp dán tem đối với một số hàng nhập khẩu là lúc hoạt động buôn bán hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường diễn ra vô cùng phức tạp. Chỉ trong một thời gian ngắn, ngay sau khi các lực lượng chức năng tiến hành biện pháp dán tem và kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách đồng bộ, hoạt động buôn lậu hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng thuộc diện dán tem đã giảm hẳn. Nhận thấy hiệu quả thiết thực của biện pháp dán tem, Ban chỉ đạo 127 Trung ương tiếp tục nghiên cứu và đề xuất Chính phủ cho áp dụng biện pháp này với một số mặt hàng khác, nâng tổng số các mặt hàng nhập khẩu phải dán tem từ 6 lên 17 mặt hàng.

Áp dụng biện pháp dán tem hàng nhập khẩu, hải quan là lực lượng vất vả nhất. Bởi khi làm thủ tục cho một lô hàng thuộc diện phải dán tem, ngoài việc kiểm tra hàng hóa, nhân viên hải quan tại cửa khẩu còn phải trực tiếp tiến hành dán tem cho từng loại sản phẩm, thời gian thông quan hàng hoá do đó cũng kéo dài, gây ách tắc tại cửa khẩu. Trước tình hình này, cơ quan hải quan đã đề xuất phương án giao cho chủ hàng thực hiện việc dán tem, còn nhân viên hải quan giám sát quá trình thực hiện của chủ hàng. Cũng bắt đầu từ đây, hiện tượng gian lận nảy sinh. Các thủ đoạn: dán lỏng tem để bóc ra quay vòng, hay nhập hàng rẻ tiền rồi lấy tem dán vào mặt hàng cùng loại đắt tiền nhập lậu diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, với thủ đoạn gian lận về xuất xứ hàng hoá mà không bị phát hiện, các loại hàng giả nhập khẩu, nhờ chiếc tem dán đã nghiễm nhiên được công nhận là hàng "xịn".

Từ thực tế này cho thấy, việc dán tem hàng nhập khẩu vẫn cần thiết, song với một số mặt hàng cụ thể, việc dán tem đã không còn phù hợp. Ví dụ như: gạch men và xe đạp. Các mặt hàng này lâu nay số lượng nhập khẩu rất ít do rất khó tiêu thị vì trong nước đã sản xuất được với giá rẻ hơn hàng nhập ngoại và chất lượng lại tương đương. Mặt hàng quạt điện, máy bơm nước các loại đều thuộc diện phải dán tem, nhưng trên thực tế, quạt điện công suất lớn chuyên dùng khó có thể xảy ra gian lận; còn máy bơm nước dùng cho bể cá cảnh do có công suất nhỏ, giá rẻ nên khả năng gian lận cũng ít xảy ra… Vì thế, không cần thiết phải dán tem các loại hàng này.

Tuy nhiên, bên cạnh việc loại bớt những mặt hàng không phù hợp với cách quản lý bằng dán tem thì cần phải bổ sung thêm một số mặt hàng khác vào diện phải dán tem, như: đầu đĩa VCD, DVD, đầu thu kỹ thuật số v.v…

(Theo VOV)

contentlength: 4532
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.