Được mùa vải nhãn, thấy nhiều xót xa!

09:05 19/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi việc tổ chức SX, kỹ thuật thâm canh cho hai đối tượng cây ăn quả chủ lực là vải thiều và nhãn ở các tỉnh phía Bắc đã được đánh giá cao, thì khâu xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, bao gói nhãn mác, đặc biệt là khâu bảo quản và chế biến sâu cho hai loại trái cây này đang là mối lo lớn.
Duoc mua vai nhan, thay nhieu xot xa!
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải cho 4 tỉnh trọng điểm ở phía Bắc (gồm Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên và Sơn La) do Bộ NN-PTNT tổ chức hôm qua (18/4), nhiều ý kiến của các địa phương cũng như các DN xuất khẩu đều cho rằng, những hạn chế trên đang là rào cản lớn tạo ra sức ép tiêu thụ cho 2 loại trái cây này.  

Không thể cứ quẳng lên xe rồi chở lên cửa khẩu

Liên quan tới vấn đề đang rất được quan tâm thời qua qua, đó là việc Trung Quốc sẽ áp dụng việc kiểm soát bao bì, đóng gói và truy xuất nguồn gốc trái cây NK từ Việt Nam, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cùng với việc đầu tư mở rộng các cửa khẩu tại tỉnh Quảng Tây để tăng cường XNK hàng hóa với Việt Nam, hiện Trung Quốc đang có chủ trương sáp nhập hải quan và kiểm dịch làm một.

Duoc mua vai nhan, thay nhieu xot xa!
Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Đồng thời, Trung Quốc đã cho biết sẽ siết chặt việc truy xuất hàng hóa NK. Theo đó thời gian tới (có thể bắt đầu áp dụng từ 1/5/2018), trái cây Việt Nam XK sang phải bắt buộc phải đóng gói, bao vì có dán tem, có đầy đủ các thông tin để truy xuất nguồn gốc... Đây là vấn đề mà các DN và hiệp hội ngành hàng về trái cây của Việt Nam phải cố gắng thực hiện nghiêm túc, bởi trước sau gì cũng phải thực hiện, và việc thực hiện cũng không có gì phức tạp, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Ông Trưởng cho biết thêm: Hiện nay, đã có các loại quả như thanh long, vải, nhãn, chuối, xoài và chôm chôm XK sang Trung Quốc thực hiện việc đóng gói bao bì, có thông tin truy xuất nguồn gốc. Nhưng dưa hấu thì mỗi ngày hàng nghìn xe, toàn từ dưới ruộng mang lên biên giới Lạng Sơn, thậm chí còn chẳng kịp rửa sạch, quẳng lên xe lót rơm rạ là đưa lên cửa khẩu. Sang bên kia biên giới, phía Trung Quốc lại phải cho vào một khu riêng toàn dưa hấu, tiến hành phân loại, vệ sinh đóng gói rất mất thời gian, mà các xe của ta chở dưa sang lại phải nộp phí kiểm dịch rất nặng. Đồng thời, dưa hấu sau khi phân loại, lại phải chở về loại dưa hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn để tiêu hủy, rất mất thời gian công sức...

“Việc sơ chế, đóng gói, ghi nhãn sản phẩm cần phải được thực hiện ngay tại các vùng SX, chứ không thể cứ quẳng lên xe rồi mang lên cửa khẩu. Vì vậy đối với vải thiều và nhãn, các DN, HTX cần phải nghiêm túc thực hiện điều này, bởi đây cũng là cái lợi cho chính chúng ta. Ví dụ như dưa hấu thôi, nếu có đóng gói sơ chế, đóng gói truy xuất nguồn gốc bài bản, giá bán tại cửa khẩu có thể cao gấp đôi so với cách làm hiện nay” – ông Trưởng nhấn mạnh.  

Xót xa cho trái cây Việt

Đánh giá cao các đơn vị khoa học thuộc Bộ NN-PTNT trong việc hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật trong canh tác cây nhãn, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phấn khởi cho biết, hiện nay, trình độ SX, thâm canh cây nhãn ở tỉnh này đã ở mức rất cao, thậm chí có thể can thiệp khiến cây nhãn “không ra hoa cũng phải ra hoa”. Năm nay, vựa nhãn Hưng Yên dự kiến sẽ được mùa lớn, có thể tăng khoảng 15% năng suất so với năm 2017. Mặc dù không quá lo lắng về tiêu thụ khi sản lượng dự báo tăng, tuy nhiên, điều mà ông Phóng trăn trở nhất cho quả nhãn lồng Hưng Yên vẫn là khâu quảng bá sản phẩm, khẳng định thương hiệu.

Duoc mua vai nhan, thay nhieu xot xa!
Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Theo ông Phóng, để đa dạng hóa sản phẩm và giảm sức ép cho tiêu thụ quả tươi, nghề làm long nhãn ở Hưng Yên đến nay đã trở thành truyền thống và có quy mô, sản lượng lớn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm này vẫn chỉ đang theo kiểu “túi ni-lon xách tay”, không bao bì nhãn mác, không chỉ dẫn địa lí và thương hiệu. “Tôi sang Hàn Quốc, thấy long nhãn được sử dụng rất nhiều, nhất là làm thuốc đông y. Các DN cho biết long nhãn này chính là của Hưng Yên được họ XK sang Hàn Quốc, nhưng bên họ không ai biết sản phẩm này là của Việt Nam, bởi không có một thông tin nào trên bao bì cả!” – ông Phóng ngao ngán.

Đối với nhãn quả tươi, vị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết hiện nhiều hệ thống siêu thị trong nước đã đặt vấn đề sẽ mua với giá cao hơn từ 10-20% nếu nhãn được bao gói, có thông tin truy xuất nguồn gốc trên bao bì. Những năm qua, dù tỉnh này đã dành chính sách hỗ trợ kinh phí cho các DN, HTX triển khai việc đóng gói, bao bì cho sản phẩm quả nhãn tươi, nhưng nhìn chung đây vẫn đang là khâu yếu và đáng lo nhất và chưa có nhiều HTX, DN làm được.

Đạt kim ngạch XK trên 3 tỉ USD năm 2017, tuy nhiên tại hội nghị hôm qua, thực trạng yếu kém trong khâu xúc tiến, quảng bá sản phẩm trái cây nói chung của Việt Nam cũng được nhiều đại biểu lo lắng. Ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ái ngại: Tại nhiều hội chợ và sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế lớn, gian hàng của Việt Nam nằm lọt thỏm bên những khu trưng bày, giới thiệu hết sức hoành tráng của những đối thủ như Thái Lan, Trung Quốc. “Nhiều hội chợ quốc tế, để đưa được một số sản phẩm nông sản sang trưng bày tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Nhưng có sản phẩm đưa sang tôi cảm thấy xót xa, bởi không có lấy một dòng tiếng Anh nào” – ông Thảo ngao ngán.

LÊ BỀN
VietBao.vn
contentlength: 8137
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.