Được cầm cố giấy tờ có giá để vay tái cấp vốn

18:43 24/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy chế lưu ký giấy tờ có giá vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, cho phép các TCTD được cầm cố giấy tờ có giá để vay tái cấp vốn.

Duoc cam co giay to co gia de vay tai cap von

Các tổ chức tín dụng khi tham gia nghiệp vụ thị trường tiền tệ với SBV phải thực hiện lưu ký giấy tờ có giá.

Ngân hàng Nhà nước (SBV) vừa ban hành Quy chế lưu ký giấy tờ có giá tại SBV. Theo đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) khi tham gia nghiệp vụ thị trường tiền tệ với SBV phải thực hiện lưu ký giấy tờ có giá tại cơ quan này.


Các loại giấy tờ có giá được lưu ký tại SBV bao gồm tín phiếu kho bạc; tín phiếu SBV; trái phiếu kho bạc; trái phiếu công trình trung ương; trái phiếu đầu tư do Ngân sách Trung ương thanh toán; trái phiếu ngoại tệ; công trái; các loại giấy tờ có giá khác do Thống đốc SBV quy định trong từng thời kỳ.

Các TCTD cũng được cầm cố giấy tờ có giá để vay tái cấp vốn, một hình thức bổ sung vốn của SBV cho các ngân hàng thương mại nói riêng và TCTD nói chung. Khi khách hàng lưu ký được SBV chấp thuận cho vay có đảm bảo bằng cầm cố giấy tờ có giá, SVB thực hiện chuyển giấy tờ có giá từ tài khoản giấy tờ có giá lưu ký của TCTD sang tài khoản giấy tờ có giá cầm cố. Khi khách hàng lưu ký hoàn thành nghĩa vụ trả nợ SVB, thì SBV sẽ thực hiện giải toả cầm cố, chuyển giấy tờ có giá đang cầm cố sang tài khoản giấy tờ có giá lưu ký của khách hàng.

SBV có thể mua hẳn, bán hẳn hoặc mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá cũng như cho phép mua, bán giấy tờ có giá giữa các khách hàng lưu ký.

Đối với giấy tờ có giá đang lưu ký ở Trung tâm giao dịch chứng khoán, trước khi sử dụng để tham gia các nghiệp vụ thị trường tiền tệ với SBV, khách hàng phải chuyển giấy tờ có giá sang lưu ký tại tài khoản của SBV mở tại Trung tâm giao dịch chứng khoán. Khi có nhu cầu chiết khấu hoặc bán giấy tờ có giá, khách hàng lưu ký gửi SBV danh mục giấy tờ có giá đề nghị chiết khấu hoặc bán. SBV sẽ kiểm tra, xác nhận giấy tờ đủ điều kiện cho khách hàng lưu ký.

Các nghiệp vụ thị trường tiền tệ mà các TCTD phải lưu ký giấy tờ có giá để tham gia bao gồm: cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá, chiết khấu, thấu chi và cho vay qua đêm, thiết lập hạn mức nợ ròng, nghiệp vụ thị trường mở giữa SBV với các tổ chức tín dụng; Nghiệp vụ tái chiết khấu, cho vay giữa các thành viên thị trường đấu thầu trái phiếu Chính phủ tại SBV.

  • Hồng Phúc
Việt Báo
contentlength: 4517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.