Dùng thuế "ép" Khu chế xuất Tân Thuận xuất khẩu

10:17 11/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Tài chính vừa ban hành một số chính sách thuế với mục đích "ép" Khu chế xuất Tân Thuận xuất khẩu nhiều hơn và hoạt động đúng chức năng hơn.

Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung vừa ký ban hành Thông tư số 75/2005/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện chính sách thuế và thủ tục thuế, hải quan đối với việc thực hiện thí điểm mở rộng chức năng khu chế xuất Tân Thuận.

Theo Thông tư này, hàng hoá do doanh nghiệp chế xuất mua từ nội địa xuất thẳng ra nước ngoài không qua Khu chế xuất Tân Thuận sẽ không phải nộp thuế xuất khẩu và không phải chịu thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Doanh nghiệp nội địa bán hàng hoá cho doanh nghiệp chế xuất để xuất thẳng ra nước ngoài vẫn phải làm thủ tục với Hải quan khu chế xuất Tân Thuận và nộp thuế xuất khẩu (nếu có), nhưng không phải nộp thuế GTGT.

Dung thue ep Khu che xuat Tan Thuan xuat khau
Một góc Khu chế xuất Tân Thuận tại Tp.HCM.

Hàng hoá mua từ nội địa đưa vào khu chế xuất Tân Thuận để lưu kho hoặc đóng gói, tái chế sau đó xuất ra nước ngoài cũng không phải nộp thuế GTGT.

Hàng hoá từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất Tân Thuận để lưu kho hoặc đóng gói, tái chế rồi đưa vào nội địa được miễn thuế nhập khẩu và GTGT. Tuy nhiên, khi nhập khẩu hàng hoá từ khu chế xuất vào nội địa, doanh nghiệp trong nội địa phải thực hiện kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế gia trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) theo quy định hiện hành đối với hàng nhập khẩu.

Hàng hoá do doanh nghiệp chế xuất mua ở nước ngoài để bán cho nước thứ ba thực hiện chính sách thuế xuất nhập khẩu, thuế GTGT như quy định đối với hàng chuyển khẩu, quá cảnh.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 15% áp dụng đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ thí điểm mở rộng chức năng mua hàng hoá từ nội địa xuất thẳng ra nước ngoài không qua Khu chế xuất Tân Thuận; Mua hàng hoá từ nội địa đưa vào khu chế xuất Tân Thuận để lưu kho hoặc đóng gói, tái chế sau đó xuất ra nước ngoài; Mua hàng hoá ở nước ngoài để bán cho nước thứ ba và các dịch vụ khác xuất khẩu ra nước ngoài.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 28% (mức thuế chung hiện nay) được áp dụng đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thí điểm mở rộng chức năng khi mua hàng hoá từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất Tân Thuận để lưu kho hoặc đóng gói, tái chế rồi đưa vào nội địa cũng như các dịch vụ khác vào nội địa.

Tân Thuận (TP. HCM) là Khu chế xuất ra đời đầu tiên ở Việt Nam năm 1991. Hiện là 1 trong 2 khu chế xuất tại Việt Nam (Tân Thuận và Linh Trung).

Tuy nhiên, số doanh nghiệp trong 2 khu chế xuất này không nhiều. Bên cạnh đó, khu chế xuất bao giờ cũng có nhiệm vụ xuất khẩu là chính. Hoạt động giữa khu chế xuất với bên ngoài là hoạt động xuất nhập khẩu.

Nghị định 36 của Chính phủ quy định hàng hoá trong khu chế xuất không phải chịu thuế nhập khẩu, không phải nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), không phải nộp thuế GTGT. Hàng hoá từ khâu chế xuất ra ngoài cũng không phải chịu các loại thuế, kể cả thuế xuất khẩu và TTĐB. Hàng hoá nội địa cung cấp cho doanh nghiệp khu chế xuất coi như hàng hoá xuất khẩu. Hàng hoá từ khu chế xuất vào nội địa được coi là hàng hoá nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, thời gian qua, xuất hiện việc doanh nghiệp khu chế xuất liên kết với doanh nghiệp trong nước sản xuất một số sản phẩm để tiêu thụ trong nước. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh giữa hàng sản xuất trong khu chế xuất với hàng nội địa, không phù hợp mục tiêu đặt ra hoặc tình trạng gian lận thương mại mà chúng ta không kiểm soát được.

Với Thông tư này, Bộ Tài chính mong muốn sẽ thúc đẩy nhiệm vụ xuất khẩu của các DN trong khu chế xuất thay vì nhập khẩu vào nội địa.

  • Hồng Phúc

Việt Báo
contentlength: 6673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.