Dùng kính hiển vi giám sát bí mật doanh nghiệp

11:15 08/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ Coca-Cola suýt bị mất cắp bí mật kinh doanh khiến giám đốc các công ty Mỹ giật mình nghĩ lại và cho rằng an ninh doanh nghiệp phải được chú trọng từ những khâu tưởng chừng đơn giản nhất.

"Các công ty đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho công nghệ. Họ dùng mật mã, tường lửa để cất giữ bí mật kinh doanh. Nhưng đôi khi, họ lại xem nhẹ những điều đơn giản", Chris Renk, thành viên hãng luật Banner & Witcoff, chuyên về luật bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhận xét.

Dung kinh hien vi giam sat bi mat doanh nghiep
Pepsi đã chơi đẹp khi báo cho Coke biết có kẻ đang rao bán bí mật kinh doanh của Coca-Cola. Ảnh: AP

Trong trường hợp nhãn hiệu giải khát số 1 Coke, Joya Williams, 41 tuổi, phụ tá hành chính cho giám đốc nhãn hiệu toàn cầu của Coca-Cola chính là khởi nguồn tuồn bí mật kinh doanh của hãng ra bên ngoài. Các cuốn băng video an ninh trong công ty cho thấy Williams đã lục tìm tài liệu ngay tại bàn làm việc và nhét chúng vào túi xách của mình rồi mang đi. Cô không có nhiệm vụ sử dụng đến số tài liệu đó.

Vụ việc của Coke là lời cảnh tỉnh với tất cả các doanh nghiệp, cho thấy không thể coi thường những khâu an ninh đơn giản nhất. Không chỉ cất giữ những tài liệu mật, cần nghiên cứu kỹ càng hồ sơ nhân viên ở tất cả các cấp bậc khác nhau.

"Nhiều khi các công ty cho rằng với một thư ký bình thường, không nhất thiết lúc nào cũng phải giám sát chặt chẽ họ. Tất nhiên, thư ký có thể không phải là người được giao cất giữ các bí mật kinh doanh. Nhưng sẽ là sơ hở nếu cô ta được quyền check mail của giám đốc doanh nghiệp. Và trong số thư từ điện tử đó, biết đâu lại có nội dung liên quan đến công thức chế biến sản phẩm Coke?", Jason Morris, Chủ tịch Công ty Background Information Services, chuyên cung cấp dịch vụ giám sát nhân viên cho các doanh nghiệp, nói.

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, sau vụ việc xảy ra ở công ty giải khát Coke, tất cả các hãng kinh doanh nên đặt chế độ an ninh của mình dưới sự giám sát của kính hiển vi.

"Khi xảy ra bất cứ chuyện gì nghiêm trọng, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, mọi người đều phải dừng lại để kiểm tra xem có những bất cập gì trong chính sách an ninh hiện tại", Pete Marino, phát ngôn viên hãng bia lớn thứ 2 Mỹ Miller bình luận.

Còn Ron Wilson, CEO của công ty Philadelphia, chuyên sản xuất vỏ chai cho Coca-Cola cũng đồng tình cho rằng Philadelphia sẽ phải rà soát lại hệ thống an ninh của mình.

Trong thông báo nội bộ gửi toàn thể nhân viên công ty, giám đốc điều hành Coke Neville Isdell cho biết sẽ kiểm tra lại chính sách bảo vệ thông tin của tập đoàn.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để thắt chặt an ninh đối với các tài liệu mật là phải làm sao để vừa phục vụ tốt cho công việc, song cũng kiểm soát được việc truy cập để sử dụng những loại thông tin quan trọng đó. Và dù có áp dụng bất cứ biện pháp nào đi chăng nữa, điều quan trọng là không nên tạo ra một môi trường làm việc đầy lo âu và nghi ngờ trong doanh nghiệp.

T.T. (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4901
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..