Đưa ra nhiều biện pháp tài chính để "hạ hỏa" thị trường

Thứ năm, 09 Tháng tám 2007, 00:19 GMT+7
 • Dua ra nhieu bien phap tai chinh de "ha hoa" thi truong(HNMĐT) Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết: trong 7 tháng đầu năm chỉ số giá tiêu  dùng đã tăng 6,19%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao như trên là mức đáng phải chú ý quan tâm và không thể chủ quan trước diễn biến của lạm phát. Trong đầu tháng 8 này, rất nhiều biện pháp tài chính đã được Bộ đưa ra nhằm “hạ hỏa” thị trường giá.

   

  Thông tin trên được đưa ra trong chiều 8/8, tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính thông báo về tình hình giá cả thị trường tháng 7 và 7 tháng đầu năm, những giải pháp bình ốn giá trong những  tháng cuối năm. Đặc biệt, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, thực hiện Chỉ thị 18/2007/CT-TTg ngày 1/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, Bộ Tài chính đã họp để triển khai tổ chức ngay việc phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc nhiều kỳ hạn; Ban hành ngay Quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm, thức ăn gia súc; Bàn ngay với các Bộ về lộ trình xử lý giá các hàng hóa dịch vụ nhà nước còn định giá. Hiện Bộ đã có quyết định thành lập các đoàn kiểm tra giá thép và giá  gas. Đối với thép sẽ thực hiện kiểm tra tại TCty thép VN, Cty gang thép Thái Nguyên, Cty thép Việt Úc, Cty thép Đình Vũ, Cty thép miền Nam. Đối với gas thực hiện kiểm tra tại Petrolimex, ga Dinh Cố, Sài Gòn Petro, ga miền Bắc…

   

  Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết thêm: ở cấp TƯ hiện Bộ đang đề nghị kiểm tra thêm mặt hàng sữa; còn ở địa phương sẽ tùy tình hình thực tế để kiểm tra (như giá dịch vụ du lịch, giá taxi…). Dự kiến việc kiểm tra giá các mặt hàng sẽ bắt đầu thực hiện từ tuần sau, đến cuối tháng 8 sẽ có kết quả.

   

  Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã quyết định “hạ nhiệt” việc tăng giá các mặt quan trọng bằng việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu. Cụ thể, kể từ ngày 8/8 sẽ giảm thuế 50% so với mức thuế hiện hành đối với 7 nhóm hàng thiết yếu đang có thuế suất từ 5% đến 50% gồm: thịt trâu bò, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, nguyên liệu sữa, sữa thành phẩm, dầu thực vật, dầu mỡ động vật; Giảm thuế 50% đối với nhóm thức ăn chăn nuôi đang có thuế suất từ 5% đến 10% gồm: ngô hạt và ngô xay xát; bột cá, bột thịt; thức ăn chăn nuôi (cám, nguyên liệu sản xuất thức ăn như bã rượu, bã ép…); Giảm thuế 60% so với mức thuế hiện hành đối với phôi thép (5% xuống 2%), 20% đối với thép thành phẩm (10% xuống 8%); Giảm thuế 25% so với hiện hành đối với các mặt hàng đang có thuế suất 40% - 80% như: hóa mỹ phẩm, quạt, điều hòa, máy lạnh, máy khâu; giảm 30% so với hiện hành đối với xe ô tô chở người đang có thuế suất 80%; Giảm thuế tuyệt đối với ô tô cũ du lịch nhập khẩu 5%. Bộ Tài chính cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ (ngày 7/8/2007) cho giảm thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng từ 1 tháng lên 3 tháng đối với phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu nhựa, hóa chất cơ bản.

   

  Mặt khác, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND… tổ chức các đoàn kiểm tra, kiểm soát không để các chủ thể sản xuất kinh doanh lợi dụng chủ trương điều chỉnh giá của Nhà nước, lợi dụng sự biến động của thị trường để tăng giá bất hợp lý, trái pháp luật làm phương hại đến lợi ích tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước. Bộ Tài chính cũng đã bàn với Bộ Công Thương về việc rà soát, kiểm tra các cân đối cung cầu hàng hóa dịch vụ, tạm giữ ổn định giá dầu: diedel, dầu hỏa, madút; giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho 4 hộ tiêu dùng lớn (xi măng, giấy, phân bón, điện); với Bộ Thông tin và Truyền thông về giữ ổn định giá bưu chính  và giảm giá cước thuê kênh khoảng 20- 25% trong quý III.

   

  Hy vọng với những biện pháp tài chính cụ thể và đồng bộ như trên, giá cả thị trường sẽ bớt nóng, kiểm soát được tình hình lạm phát, giữ được mức tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

   

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đưa ra nhiều biện pháp tài chính để "hạ hỏa" thị trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đưa ra nhiều biện pháp tài chính để "hạ hỏa" thị trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dua ra nhieu bien phap tai chinh de ha hoa thi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đưa ra nhiều biện pháp tài chính để "hạ hỏa" thị trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ