Dưa hấu ở Quảng Nam phải dán tem Trung Quốc: Nông dân sẽ có lợi?

23:12 15/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngành nông nghiệp Quảng Nam cho rằng việc nông dân dán tem Trung Quốc trên trái dưa hấu, trước mắt sẽ có lợi, song về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mặt hàng dưa hấu của địa phương.

Những ngày gần đây xuất hiện thông tin về việc nông dân ở huyện Phú Ninh, Quảng Nam muốn bán được dưa hấu phải dán tem Trung Quốc trên trái dưa.

Theo tìm hiểu, một nông dân trồng dưa ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết: vụ dưa năm nay, giá thương lái mua khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, “Các thương lái thu mua dưa yêu cầu nếu bán được dưa phải mua tem Trung Quốc dán trên trái dưa hấu thì họ mới mua và xuất qua thị trường Trung Quốc được” - một nông dân cho biết.

Dua hau o Quang Nam phai dan tem Trung Quoc: Nong dan se co loi?
 
Dua hau o Quang Nam phai dan tem Trung Quoc: Nong dan se co loi?
 

Theo ngành nông nghiệp Quảng Nam, việc dán tem trên trái dưa hấu trước mắt sẽ có lợi cho nông dân

Vấn đề này, chính quyền xã Tam Phước, huyện Phú Ninh đã báo cáo lên UBND huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (Sở NN&PTNT) mong muốn vào cuộc tìm hiểu.

Ngày 15.4, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PNT Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin, đích thân ông đã đi kiểm tra các ruộng dưa của bà con nông dân, thật sự nông dân thu hoạch dưa có dán tem chữ Trung Quốc lên trái dưa.

“Đây là quy định mới của phía Trung Quốc khi nhập các mặt hàng nông sản, nhưng cách dán tem ngay tại ruộng vậy là sai quy định luật pháp Việt Nam. Việc dán tem này, trước mắt thì có lợi cho nông dân nhưng lâu dài thì hại, sẽ có nhiều bất lợi cho nông sản của nông dân. Bởi hàng hóa của Việt Nam nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

Hiện sở đã báo cáo, đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi đến cuối vụ dưa. Nếu bây giờ cấm thì dưa của dân không bán được, dưa sẽ rớt giá” - ông Muộn cho biết.

Theo Trương Hồng/ Dân Việt

VietBao.vn
contentlength: 3166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.