Dự thảo giá điện mới theo 6 bậc: Dùng nhiều giá sẽ thế nào?

18:10 14/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biểu giá điện quy định giá điện mỗi bậc thang tính theo tỷ lệ % so với giá điện bán lẻ bình quân nhưng khoảng cách giữa các bậc thang vẫn giữ nguyên như cũ là điểm mới của dự thảo lần này.

  TN đưa tin, Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Nội dung dự thảo cho thấy, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt.

  Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, biểu giá điện lần này vẫn chia thành 6 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

  Đầu năm 2015, khi biểu giá điện bán lẻ mới đưa vào áp dụng đã có nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và giới chuyên gia. Vì vậy, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phải tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến đóng góp cho Đề án cải tiến biểu giá điện.

  Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện do EVN dự thảo đã đề xuất 3 phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

  Cụ thể: Giữ nguyên 6 bậc thang như hiện nay; Quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt (đồng giá) ở mức 1.747 đồng/kWh; Rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc xuống 3 bậc hoặc 4 bậc theo 5 kịch bản.

  g
  Ảnh minh họa

  Ở bản dự thảo lần này, với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức giá sẽ tăng dần nếu dùng nhiều.

  Cụ thể, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn chia làm 6 bậc: từ 0 - 50 kWh mức giá bằng 92% giá bán lẻ điện bình quân; từ 51 - 100 kWh giá bằng 95% giá bán lẻ điện bình quân; 101 - 200 kWh giá bằng 110% giá bán lẻ điện bình quân; từ 201 - 300 kWh giá bằng 138% giá bán lẻ điện bình quân; từ 301 - 400 kWh giá bằng 154% giá bán lẻ điện bình quân; và từ 401 kWh trở lên có giá bằng 159% giá bán lẻ điện bình quân.

  Trường hợp cơ cấu tiêu thụ điện thay đổi, căn cứ mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền, giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện được phép điều chỉnh trong phạm vi ± 2% so với tỷ lệ được quy định tại quyết định này.

  Tiến hành lấy ý kiến chuyên gia về bản dự thảo mới, tờ Lao động thông tin, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải xem xét kỹ, nhất là những điểm chưa hợp lý. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá: “Biểu giá điện với 6 bậc hiện nay là khá hợp lý. Chỉ có điều cần phải xem, ở bậc thang mà nhiều người sử dụng nhất có mức giá hợp lý chưa? Phải tính giá này so với giá bình quân ai được lợi? Bậc thang thì khoảng cách đã hợp lý chưa, hệ số giữa các bậc đó có chênh nhau quá mức không? Và bậc người ta tiêu dùng nhiều nhất thì có sự thay đổi không? Cần số liệu tính toán cụ thể mới phân tích được”.

  Chia sẻ trên tờ Dân trí, TS Lê Đăng Doanh cho rằng biểu giá chỉ giữ giá thấp đối với những người cực nghèo. Khi chỉ dùng ở mức dưới 50 KWh tức là chỉ có 1-2 ngọn đèn sinh hoạt.

  Theo TS Lê Đăng Doanh, xã hội hiện đại thì tối thiểu cũng phải có ti vi, tủ lạnh, khi đó tiêu dùng điện vọt lên ngay lập tức. Cho nên, tốc độ lũy tiến trong biểu giá điện cần phải xem xét lại.

  "Đồng ý tính đúng, tính đủ, công khai minh bạch các chi phí trong giá điện nhưng phải có mức lũy kế cho thích hợp. Nếu không, số hộ hưởng giá ưu đãi khi sử dụng dưới 50 KWh điện chẳng đáng là bao, còn phần lớn người tiêu dùng phải chịu giá điện trên 100% giá bán lẻ điện bình quân thì mức giá ưu đãi đó chỉ là nói ra cho đẹp thôi”, TS Doanh nói.

  contentlength: 5089
  Chia sẻ
  Bấm ngay
  Đăng Ký xem video hay mới nhất

  Video nổi bật

  Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
  00:00 / --:--