Dự thảo Luật kinh doanh BĐS: Doanh nghiệp kêu khó

10:05 02/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du thao Luat kinh doanh BDS Doanh nghiep keu kho
Thị trường nhà đất vẫn nguội lạnh.

- Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) sẽ được trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ IX vào tháng 5 tới là chủ đầu tư chỉ được huy động tối đa 70% giá trị hợp đồng bán nhà. Tuy nhiên các DN kinh doanh BĐS đang phản ứng với quy định này.

Hạn chế tình trạng chiếm dụng vốn của khách hàng

Theo một đại diện của ĐH Luật Hà Nội, đây được xem như hành vi o ép của DN đối với khách hàng. Vị đại diện này đã nêu lên ví dụ, nhiều chủ đầu tư dẫn khách hàng đến một cái ao hay hồ nào đó (chưa có hạ tầng kỹ thuật) và nói sẽ có dự án xây dựng nhà ở tại đó rồi bắt đầu thu tiền. Vì rất nhiều lý do, sau nhiều năm, chủ đầu tư (dù không lừa đảo) nhưng cũng không giao được nhà cho người mua. “Đó rõ ràng là hành vi chiếm dụng vốn của người tiêu dùng”. Và theo vị đại diện này, cách tốt nhất và hợp lý hơn cả là khách hàng chỉ nên ứng trước một khoản tiền nhỏ mang tính chất “đặt cọc” như dân gian lâu nay vẫn làm để đảm bảo người mua sẽ thực hiện giao dịch khi công trình hoàn tất.

Đại diện Văn phòng Chính phủ lại cho rằng, quy định này vẫn có ý nghĩa trong vòng 5-7 năm tới, cho đến khi cung về nhà ở đã trở nên dư thừa. Tuy nhiên, để hạn chế việc chiếm dụng vốn của khách hàng, người đại diện này đóng góp ý kiến là phải quy định cụ thể thời hạn bàn giao BĐS (có thể là 2 năm) sau khi người mua góp đủ 70% vốn. Còn ứng trước 70% tổng giá trị hợp đồng mà 5 năm sau mới giao nhà thì cộng cả lãi suất, số tiền người mua đã bỏ ra sẽ tương ứng với 90% giá trị BĐS.

Về hàng loạt công trình nhà ở, đặc biệt là nhà chung cư, sau một thời gian sử dụng đã xuống cấp, thậm chí là nghiêm trọng nhưng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm đã gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài, tại Điều 22 của Luật dự thảo cũng đã đề cập đến cách giải quyết. Theo đó, bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Trong thời hạn bảo hành, bên bán có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục những khiếm khuyết, hư hỏng nhà, công trình xây dựng và bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng như đã cam kết trong hợp đồng, kể cả các thiết bị công trình và các phần sử dụng chung của nhà chung cư.

Sẽ thành lập sàn giao dịch BĐS

Theo ông Phạm Trung Kiên- Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị – (HUD) thì khúc mắc lớn nhất của các DN kinh doanh BĐS hiện nay là tình trạng ứ đọng vốn đầu tư lớn, đặc biệt là các dự án khu biệt thự. Đây cũng là nguyên nhân gây thua lỗ thậm chí bỏ luôn dự án của không ít DN. Theo ông Kiên, với các biệt thự lớn, những dự án khu nhà ở cao cấp, nếu chỉ được ứng trước 70% xem ra vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do giá trị xây dựng rất lớn.

Không chỉ có HUD mà nhiều DN xây dựng khác cũng tỏ ra rất lo lắng trước quy định chỉ được huy động 70% vốn từ khách hàng. Ông Phan Vũ Anh, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng VN (Vinaconex) cho biết đối với các DN nhỏ và vừa thì còn đỡ nhưng các tổng công ty lớn thường phải “ôm” những dự án phát triển khu đô thị có diện tích vài trăm ha thì với 70% vốn huy động từ người mua nhà chắc chắn sẽ không thể thực hiện nổi dự án…

Để giải quyết những tồn đọng của lĩnh vực kinh doanh BĐS trong thời gian qua, ông Trịnh Huy Quách, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH cho rằng, việc hình thành sàn giao dịch BĐS sẽ là động lực mạnh cho việc lành mạnh hóa thị trường BĐS, các giao dịch, chuyển nhượng BĐS sẽ được minh bạch và gần với giá trị thực. Do đó, Dự thảo Luật cũng đã quy định khá chi tiết về lĩnh vực này.

Đồng tình với ý kiến của ông Quách, ông Phạm Trung Kiên cho rằng, việc thành lập sàn giao dịch BĐS là việc cần thiết và phải làm sớm, vì lâu nay người dân đã ca thán về việc giá nhà chung cư bị “đẩy” lên quá cao. Việc ra đời sàn giao dịch sẽ công khai, minh bạch các giao dịch, buôn bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo dự thảo sàn giao dịch là tổ chức trung gian chưa phù hợp vì thực tế tổ chức này cũng trực tiếp kinh doanh BĐS và phải được giám sát, kiểm tra.

HT

Việt Báo
contentlength: 8517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.