Dự phòng phương án khi gặp khác biệt văn hóa

11:28 04/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du phong phuong an khi gap khac biet van hoa
Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

Trong chuyến công du Mỹ, khi được mời lên ký kết văn bản hợp tác giữa Phòng thương mại công nghiệp VN (VCCI) và Tập đoàn IDG. Chủ tịch Vũ Tiến Lộc tá hỏa khi Thủ tướng và lãnh đạo hai bên chứng kiến lễ ký đã có mặt đông đủ mà không thấy bút đâu, trong khi cặp tài liệu phía đối tác lại đặt sẵn cây bút bên cạnh.

Trước lễ ký kết, ông Lộc có nói chuyện với Thứ trưởng giáo dục Trần Văn Nhung và được ông này khuyên không nên gài bút ở túi áo, giới ngoại giao tối kỵ chuyện đó. Ông Lộc cũng cho rằng không cần mang bút, vì ở VN bất kỳ buổi ký kết nào bút đều đặt bên cạnh cặp tài liệu.

Bối rối, ông Vũ Tiến Lộc vội vàng ra hiệu cho phụ tá của mình đứng phía dưới cầm bút lên. Thủ tướng thấy vậy nói vui: “Ông Lộc quen có trợ lý giúp việc rồi nên hôm nay không có bút”. Đến lúc mở cặp tài liệu ra ông lại thấy ngay cây bút gài bên trong. Về sau ông mới biết sở dĩ đối tác có bút vì trước đó họ vừa rút bút trong cặp ra ký thỏa thuận với Bộ Khoa học Công nghệ.

Kể chuyện này với phóng viên VnExpress, ông Lộc rút kinh nghiệm khi tiếp cận với nền văn hóa khác, doanh nhân nên có phương án dự phòng. Bản thân ông tự nhủ từ nay khi tham gia bất kỳ hoạt động ký kết nào cứ mang sẵn cây bút phòng xa.

Khác biệt văn hóa cũng là lý do gây tranh cãi giữa ban tổ chức Gala Dinner tại khách sạn May Flower, Washington D.C. Theo phong cách VN, có thể vừa ăn tiệc vừa nghe ca nhạc dân tộc, xem trình diễn thời trang... Nhưng phong tục Mỹ không như vậy, trong bữa tiệc, họ vừa ăn vừa tranh thủ trò chuyện giao lưu tìm kiếm đối tác. Ở VN, từng có quan chức từ chối phát biểu trong bữa tiệc vì cho rằng không trang trọng, nhưng ở Mỹ thậm chí tổng thống cũng có những bài phát biểu rất quan trọng trong bữa ăn. Với lý do này, khi sang Mỹ các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật buộc phải tách riêng, trong bữa ăn chỉ có nhạc nhẹ.

Chú ý đến yếu tố văn hóa là bài học rất nhiều doanh nhân rút ra sau chuyến thăm Mỹ. Ông Đào Hồng Tuyển cho hay, nhiều doanh nghiệp khi chuẩn bị catalogue giới thiệu rất sơ sài, bản tiếng Việt như thế nào cứ dịch ngang sang tiếng Anh. Người Mỹ cầm tập giới thiệu đó nhiều khi đọc không hiểu, mà có hiểu họ cũng không có ấn tượng tốt vì câu chữ không đúng với cách diễn đạt của nước họ.

Việt Phong

Việt Báo
contentlength: 3996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.