Du lịch thất thu vì... cúm gà

08:41 07/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dịch cúm gà đã gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế toàn khu vực, nó không những khiến nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm gia cầm lâm vào cảnh thua lỗ mà còn gây sốc cho một số ngành dịch vụ, trong đó có du lịch. Lại một lần nữa, các doanh nghiệp du lịch phải gồng mình để vượt qua khó khăn này.

Lo sợ...cúm gà

Dịch SARS xuất hiện tại Việt Nam vào đầu tháng 3-2003, phải bảy tháng sau, khoảng tháng 10, ngành du lịch mới lấy lại được thăng bằng. Những tháng cuối năm, với nhiều nỗ lực của toàn ngành cùng với sự kiện SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam, ngành đang lạc quan với kết quả kinh doanh cao hơn hẳn dự kiến thì bước vào năm 2004 lượng khách lại sụt giảm. Tháng 1-2004 chỉ có 170.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong tháng 1 đã có 700 đoàn với số lượng 12.000 khách quốc tế thông báo hủy tour du lịch đến Hà Nội do lo sợ cúm gà. Lượng khách giảm nhiều nhất là Trung Quốc 46%, Anh 30%...Công ty APEX có 1.500 khách hủy tour, Công ty Du lịch Khách sạn Kim Liên 500 khách, Công ty Du lịch Hà Nội 407 khách, Công ty OSC Travel Smil 472 khách, Công ty Du lịch Mekong 755 khách...Nhiều khách nước ngoài có đặt chỗ tại các khách sạn liên doanh cũng đã hủy bỏ, công suất phòng tụt từ 90% xuống còn 50%.

Chưa thể đánh giá được rằng SARS hay dịch cúm gà gây tổn thất hơn đối với ngành du lịch, vì hiện tại dịch cúm gà đã xuất  hiện tại nhiều nước trong khu vực và ở nước ta đang lan nhanh trên diện rộng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khống chế được dịch bệnh, do đó việc kinh doanh du lịch trong những tháng tiếp theo lại càng khó khăn.

Lấy lại đà tăng trưởng

Từ khi có thông tin về dịch cúm gà, ngành du lịch thủ đô đã dự đoán về nguy cơ sụt giảm và lường trước những khó khăn để đối phó. Việc đầu tiên được triển khai là thông tin đến tất cả các đơn vị trong ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng cho toàn thể CBCNV cũng như khách du lịch; phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch cho tất cả những người trực tiếp phục vụ khách du lịch như lái xe, hướng dẫn viên, nhân viên nhà hàng, khách sạn. Mặt khác, ngành đã chỉ đạo và khuyến cáo các đơn vị du lịch trên địa bàn không dùng gia cầm trong thực đơn của khách du lịch kể từ khi gia cầm bị nhiễm dịch. Tại các vùng công bố có dịch, kiên quyết không đưa khách đến tham quan. Sở Du lịch thường xuyên cập nhật thông tin và có những chỉ đạo kịp thời giúp các doanh nghiệp chủ động đối phó với dịch bệnh cũng như kiến nghị với thành phố có những chính sách kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang phải “thắt lưng buộc bụng” giảm chi phí và có nhiều biện pháp hữu hiệu để vượt qua cơn bĩ cực này. Nhiều công ty đã tự liên kết hạ giá thành tour du lịch, tổ chức nhiều chương trình du lịch mới tránh những vùng có dịch và áp dụng nhiều chương trình hạ giá, khuyến mại nhằm kích cầu du lịch nội địa bù đắp doanh thu. Đang vào mùa lễ hội, nhiều công ty tung ra các chương trình du lịch hấp dẫn với giá cả  bình dân để đáp ứng nhu cầu của số đông du khách.

Các chuyên gia du lịch đã dự đoán, năm 2004 sẽ là một năm bội thu của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch thủ đô nói riêng. Có nhiều lý do cho sự lạc quan đó, trong đó có việc khách đã hủy tour du lịch đến Hà Nội vào năm 2003 do dịch SARS sẽ quay trở lại trong năm nay, hiệu quả của việc quảng bá từ những năm trước đã đến kỳ gặt hái cộng với việc Hà Nội vừa được bình chọn là Thành phố du lịch tốt thứ 2 châu á và quan trọng hơn cả là chính sách về du lịch đã cởi mở hơn. Chính phủ đã thực hiện bỏ visa cho du khách đến từ một số nước, ngành hàng không cũng mở thêm nhiều đường bay thẳng tới các nước trên thế giới...Với bản lĩnh và kinh nghiệm có được từ những sự kiện trước, hy vọng ngành du lịch thủ đô sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn, lấy lại đà tăng trưởng.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.