Du lịch không phải là "con gà đẻ trứng vàng" một cách tự nhiên

08:07 23/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du lich khong phai la con ga de trung vang mot cach tu nhien
Du khách tham quan Vịnh Hạ Long
Trong Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Du lịch và tổng kết hoạt động ngành du lịch năm 2003 do Tổng cục Du lịch tổ chức ngày 22/12, nhiều đại biểu các ngành, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã bày tỏ thái độ băn khoăn khi ngành du lịch luôn đặt ra các mục tiêu phát triển cao nhưng lại chậm giải quyết hàng loạt vấn đề yếu kém trong ngành.

Đầu tư quá thấp

Theo nhiều đại biểu tại hội nghị, mặc dù trong năm 2003 ngân sách nhà nước dành cho đầu tư các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch có tăng nhưng còn rất thấp, chưa "tương xứng với tiềm năng". Ông Lê Viết Xê - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế nói: "Du lịch không phải là con gà đẻ trứng vàng một cách tự nhiên mà phải có đầu tư lớn mới đem lại hiệu quả. Trong một thời gian dài, chúng ta cứ coi các doanh nghiệp du lịch kinh doanh dựa trên cái đã sẵn có (danh lam, thắng cảnh...) mà không quan tâm đầu tư. Như thế làm sao phát triển được".

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tú Hoàng phản ảnh tình trạng "đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch không theo kịp sự phát triển các dự án du lịch". Ông Hoàng cho biết: "Ví dụ như ở tỉnh tôi, có đến 30% số dự án được cấp phép mà không triển khai được do chưa có vốn đầu tư để xây dựng đường xá, đưa điện vào các khu du lịch. Năm 2003, tỉnh chỉ được dành thêm 2 tỉ đồng (thành 14 tỉ đồng) cho du lịch, như thế quá ít". Theo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Khoan, trong hoàn cảnh eo hẹp của ngân sách hiện nay, ngoài việc tăng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương, các tỉnh phải huy động vốn từ các nguồn vốn đầu tư của xã hội, của các doanh nghiệp.

Mọi thứ như vẫn giậm chân tại chỗ


Tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Khoan cũng chỉ ra nhiều yếu kém của ngành mà nhiều năm qua chưa khắc phục được như tình trạng quản lý các doanh nghiệp lữ hành và việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành. Ông Nguyễn Phú Đức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, hiện cả nước đã có 250 doanh nghiệp lữ hành và quốc tế, trên 1.680 doanh nghiệp lữ hành nội địa nhưng còn có tình trạng "mượn tư cách pháp nhân, núp bóng kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh".

Phó thủ tướng Vũ Khoan yêu cầu trong năm 2004, lãnh đạo Tổng cục Du lịch phải "chấn chỉnh lại". Về tình trạng nhân lực thiếu, yếu mà lãnh đạo Tổng cục Du lịch thừa nhận, Phó thủ tướng Vũ Khoan cũng nêu ví dụ: "Rất ít doanh nghiệp có hướng dẫn viên giỏi tiếng Nhật nhưng lại muốn thu hút khách Nhật thì làm sao được? Cho nên phải có suy nghĩ và tính toán lại".

Theo ước tính của Tổng cục Du lịch, năm 2003 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,2 triệu lượt, giảm 400.000 người và bằng 84,6% so với năm 2002; khách du lịch nội địa bằng năm 2002 (13 triệu lượt khách). Thu nhập du lịch đạt 20.000 tỉ đồng, bằng 87% so với năm 2002. Năm 2004, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 2,7 - 2,8 triệu lượt khách quốc tế và 14 - 14,5 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Theo Phó thủ tướng Vũ Khoan, để đạt các mục tiêu này, ngành du lịch phải "lên" ngay kế hoạch quảng bá du lịch cho năm 2004; bám sát các hoạt động xúc tiến về thương mại, hàng không, chuẩn bị ngay kế hoạch quảng bá theo hội nghị cấp cao Á - Âu, 50 năm Điện Biên Phủ; từng địa phương phải tự xác định chủ đề du lịch trong năm để đưa vào kế hoạch. Phó thủ tướng cũng yêu cầu tập trung hơn cho đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn; quy hoạch và sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh, lưu trú du lịch; có quy chế thống nhất về quản lý xuất nhập cảnh...

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 5855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.