Dự báo khả quan về đầu tư trực tiếp nước ngoài

08:57 26/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du bao kha quan ve dau tu truc tiep nuoc ngoai 

Ảnh: H.H

Tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên phạm vi toàn thế giới trong năm nay có thể đạt từ 680 đến 700 tỷ USD, cao hơn so với mức ước thực hiện của năm 2003 (khoảng 653 tỷ USD, tức  510 tỷ euro). Như vậy, từ năm 2002 đến nay, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang trên đà tăng trưởng, mặc dù vẫn chưa vượt được mức kỷ lục của năm 2001 (1.400 tỷ USD). Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển, có nhiều nhân tố để dự báo khả quan về  FDI trong năm nay.

Quan trọng hơn cả là tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt mức cao hơn năm ngoái, trong đó một số ngành kinh tế thu hút nhiều vốn FDI cũng tăng trưởng khá như sản xuất ô tô, điện tử và dịch vụ... Ngoài ra, từ năm nay, một số hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương và đa phương sẽ có hiệu lực, tạo đà thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư... Các hoạt động xúc tiến đầu tư cũng ngày càng được các quốc gia quan tâm thích đáng với những chính sách thiết thực và hiệu quả hơn.

Về từng khu vực cụ thể, các chuyên gia cho rằng, cục diện các "cực" thu hút đầu tư nước ngoài không có sự thay đổi lớn. Với việc tiếp nhận thêm 10 thành viên mới vào tháng 5 tới, EU chắc chắn sẽ thu hút được nhiều vốn FDI hơn năm ngoái, tiếp tục là khu vực thu hút nhiều vốn FDI nhất trên thế giới. Tiếp theo là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ là những nước gọi được nhiều vốn FDI, trong khi nguồn vốn FDI đổ vào châu Phi, châu Mỹ La- tinh và khu vực Caribê sẽ không tăng đáng kể.

 

Thụy Khuê

VietBao.vn
contentlength: 2581
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.