Dự báo giá cả còn tăng, người nghèo thêm khó

09:16 28/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổ điều hành thị trường trong nước thuộc Bộ Thương mại vừa đưa ra dự báo, theo đó giá cả hàng hoá và dịch vụ trong 6 tháng cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp; riêng trong tháng 7 tới, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được xem là ổn định nhưng vẫn tiếp tục tăng từ 0,2-0,3%.

Theo Bộ Thương mại, giá tiêu dùng liên tục tăng vọt trong năm 2004 và 2005 đồng nghĩa với việc người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng có thu nhập thấp, phải chịu thiệt thòi. Nguyên nhân chính đẩy giá tiêu dùng tăng vọt trong 2 năm qua là do giá của các nhóm hàng thiết yếu nhất, gồm lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, dược phẩm và dịch vụ y tế đã lần lượt, thậm chí đồng thời tăng với tốc độ "phi mã".

Trong khi đó, dù thu nhập bình quân đầu người của cả nước trong hai năm 2003-2004 đã đạt được mức tăng khá khoảng 15,61%/năm, cao gấp 2,5 lần mức tăng bình quân trong giai đoạn 1999-2002, nhưng do giá tiêu dùng tăng vọt đã ảnh hưởng xấu đến đời sống của bộ phận dân cư có thu nhập thấp và dưới mức trung bình vốn chiếm 40% dân cư trong nước.

Du bao gia ca con tang nguoi ngheo them kho
Thực phẩm: mặt hàng có nhiều biến động giá trong suốt thời gian qua.

Nhiều nhân tố tăng giá trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, những tháng cuối năm, thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khả năng có nhiều bão lũ. Trong khi đó, dịch bệnh nhất là dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, nạn sâu rầy có thể tiếp tục hoành hành. Nếu những dịch bệnh này không được khống chế sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nguồn cung cho nhiều mặt hàng tiêu dùng và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, theo dự kiến, nếu không có gì thay đổi, mức lương tối thiểu sẽ được Chính phủ cho phép điều chỉnh tăng trong những tháng cuối năm. Mức lương tối thiểu đối với khu vực hành chính sự nghiệp sẽ được tăng lên 400.000 - 420.000 đồng/tháng; mức lương của khối doanh nghiệp Nhà nước dự kiến sẽ là 500.000 - 550.000 đồng/tháng... Theo đó, Nhà nước sẽ đưa thêm vào thị trường khoảng 20 nghìn tỷ đồng và đây có thể sẽ là một trong những nhân tố góp phần làm tăng giá của các hàng hoá, dịch vụ.

Điều gây lo ngại nhất cho nhiều người dân là giá cả một số hàng hoá, dịch vụ như: giá điện, giá xăng dầu tăng cao trong thời gian tới... sẽ có tác động dây chuyền tới việc tăng giá các mặt hàng khác. Thêm vào đó, yếu tố lãi suất tiếp tục tăng cũng tác động ít nhiều tới giá cả những tháng cuối năm.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao do yêu cầu của phát triển kinh tế và đời sống người dân được cải thiện khiến mức tiêu thụ tăng cao và giá cả vào một số thời điểm có thể sẽ bị đẩy lên do nhu cầu tăng mạnh.

Du bao gia ca con tang nguoi ngheo them kho
Giá cả tăng, người thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Giá cả một số mặt hàng quan trọng như: lương thực - thực phẩm; đường kính... hiện vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng giá. Cụ thể, mặt hàng gạo, sau một thời gian ngắn giảm giá đã tăng mạnh trở lại do nhu cầu xuất khẩu tăng. Với tình hình vật tư đầu vào tăng cao, giá gạo thế giới tiếp tục tăng... nên gạo xuất khẩu của Việt Nam được giá. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến giá lương thực trong nước tăng dần vào cuối năm.

Giá thực phẩm tươi sống tuy khá ổn định trong thời gian ngắn gần đây nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tăng giá như dịch bệnh trong chăn nuôi, nguồn cung thuỷ sản hạn chế do nhu cầu xuất khẩu tăng, giá cả vật tư chăn nuôi đầu vào tiếp tục tăng giá... Vì vậy, giá cả thực phẩm rất khó giảm nhưng tăng ít hay nhiều phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch bệnh trong nước.

Giá đường kính sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung đường trong nước không đủ đáp ứng, nhập khẩu khó khăn do giá đường thế giới tăng cao. Cuối năm, có rất nhiều dịp mà nhu cầu sử dụng đường tăng cao như Trung thu, Tết... vấn đề hiện nay là đảm bảo nguồn cung để không xảy ra sốt chứ ít có hy vọng giá đường sẽ giảm.

Bên cạnh đó, các mặt hàng là nguyên liệu quan trọng phải nhập khẩu như: xăng dầu, phân bón, phép xây dựng... sẽ có nhiều diễn biến phức tạp trên thị trường thế giới gây ảnh hưởng đến giá cả trong nước.

Tiếp cận giá thế giới: có lợi về lâu dài

Theo Bộ Thương mại, để đảm bảo bình ổn cung cầu trên thị trường và kiềm chế tốc độ tăng giá trong những tháng cuối năm, Bộ Thương mại cho rằng, để có thể đảm bảo cân đối cung - cầu, chấn chỉnh thị trường, chống đầu cơ lũng đoạn thị trường thì cần công bố rõ ràng lộ trình điều chỉnh giá hợp lý đối với các vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu quan trọng có liên quan đến sản xuất của nhiều ngành khác để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, giá cả của các sản phẩm liên quan.

Bộ Thương mại cũng cho biết, bộ đang nghiên cứu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện lộ trình xóa bao cấp qua giá, xóa dần cơ chế bù chéo về giá và doanh thu của một số hàng hóa, giá cả dịch vụ, tiếp cận với giá thị trường thế giới. Hướng tới điều hành mặt bằng giá, bình ổn ở mức hợp lý, phù hợp với tín hiệu khách quan của thị trường để các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế quen dần và có những phản ứng thích hợp với cơ chế kinh tế thị trường.

Khi tiếp cận với giá thị trường thế giới, chúng ta có thể bị ảnh hưởng trong một hai năm đầu nhưng sau đó sẽ quen dần với những biến động. Điều này sẽ góp phần ngăn ngừa các yếu tố tâm lý đẩy giá tăng bất hợp lý như hiện nay.

  • Phước Hà

Việt Báo
contentlength: 11049
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.